Được quan tâm

Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ cần 3 tuần có thể đánh bại Iran

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo RT)

(GDVN) - Các nhà hoạch định chiến lược của Lầu Năm Góc ước tính rằng họ chỉ cần chưa đầy một tháng đã có thể đánh bại quân đội Iran nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa hai bên.

Bộ chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) tin rằng họ có thể phá hủy hoặc làm suy giảm đáng kể lực lượng vũ trang cơ bản của Iran trong khoảng 3 tuần kể từ khi tiến hành các cuộc tấn công trên không và trên biển - một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ nói với tờ Washington Post.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln được triển khai tại vùng Vịnh. Ảnh AFP

"Chúng tôi đã lên kế hoạch cho mọi tình huống mà Tổng thống có thể đề ra" - trung tá T.G Taylor, phát ngôn viên của CENTCOM nói với tờ báo trên của Mỹ. "Chúng tôi hành động theo chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng và các lãnh đạo ở Washington DC. Vì vậy, bất kỳ chỉ thị nào họ đưa ra, đó là những gì chúng tôi sẽ thực hiện".

Để củng cố cho tuyên bố trên, trong những tuần trước đó, quân đội Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình gần Iran trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề hạt nhân giữa Tehran với Washington và Tel Aviv vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiện Hải quân Mỹ đã đưa hai tàu sân bay và một số tàu dò phá mìn tới vùng Vịnh, gần Iran. Không quân Mỹ gần đây cũng đã triển khai một số chiến đấu cơ F-22 Raptor tới một căn cứ ở UAE.

Động thái này đã thu hút sự phản ứng dữ dội từ phía Tehran hôm thứ Tư tuần trước vì quốc gia Hồi giáo này cho rằng sự hiện diện của chúng sẽ đe dọa ổn định khu vực.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã triển khai "căn cứ nổi" ở Vịnh Ba Tư. Đó là một chiếc tàu chở hàng đã chuyển đổi có thể hỗ trợ cho các hoạt động của quân đội Mỹ. Tàu USS Ponce sẽ được trang bị mát quét trực thăng, tàu thuyền tốc độ cao.

Bên cạnh các động thái trên, Lầu Năm Góc cũng đã tăng cường sự hiện diện của những đội quân tinh nhuệ tại các nước đồng minh trong khu vực. Một nhóm lực lượng đặc biệt đã được điều tới khu vực Vùng Vịnh và sẵn sàng hành động khi cần thiết. 

CENTCOM cũng cho biết, khoảng 125.000 linh Mỹ cũng đã được triển khai tới khu vực lân cận Iran - một biện pháp được Lầu Năm Góc coi là dự phòng để ngăn chặn Iran đóng cửa eo hiển Hormuz như tuyên bố.

Phần lớn trong số binh sĩ này (khoảng 90.000 người) đã được triển khai trong hoặc xung quanh Afghanistan. 20.000 binh sĩ khác được đưa đến khu vực cận Đông và số còn lại phục vụ trên các tàu hải quân của Mỹ.

Tuy nhiên, các mối đe dọa quân sự được cho chỉ là một phần của các biện pháp gia tăng áp lực đối với Tehran để buộc quốc gia này phải từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình bởi Washington nói rằng họ sẽ chỉ sử dụng vũ lực khi các biện pháp trừng phạt kinh tế thất bại.
 

 


Nguyễn Hường (theo RT)
Từ khóa :
Iran , Tehran , hiện diện , Lầu Năm Góc , Mỹ , biện pháp , động thái , Washington
Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ cần 3 tuần có thể đánh bại Iran
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác