Lầu Năm Góc lo ngại Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo Yonhap ngày 13/9, Mỹ đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về hoạt động hạt nhân của Triều Tiên sau khi một bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có thể nước này đã khởi động lại lò phản ứng ở cơ sở hạt nhân Yongbyon.

"Chúng tôi vẫn rất quan tâm đến việc Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân, một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và trái với cam kết năm 2005 của nước này", George Little - thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết. "Chúng ta phải theo dõi sát sao chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tiếp tục kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên".

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận và cũng không phủ nhận báo cáo.

"Nếu đó là sự thật, nó sẽ là một hành vi vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có liên quan, và tất nhiên trái với các cam kết của Bắc Triều Tiên ngày 19 tháng 9 năm 2005",  Marie Harf một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Các bức ảnh được chụp bằng vệ tinh thương mại hồi cuối tháng 8 cho thấy Triều Tiên có thể đã nối lại hoạt động của lò phản ứng 5 megawatt có khả năng sản xuất 6 kg plutonium mỗi năm, theo Viện nghiên cứu Mỹ - Triều Tiên tại Trường Nghiên cứu Quốc tế John Hopkins và Viện Khoa học và An ninh Quốc tế.

Lò phản ứng này đã bị vô hiệu hóa trong năm 2007 theo một thỏa thuận sáu bên và tháp làm lạnh của nó cũng đã bị phá hủy. Tuy nhiên, tháng 4 vừa qua, Triều Tiên đã công bố kế hoạch đưa nó trở lại hoạt động khi căng thẳng trên bán đảo này gia tăng mạnh.

Nhiều nhà quan sát nói rằng động thái của Bình Nhưỡng, nếu được xác nhận, sẽ làm cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân khó khăn hơn.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Triều Tiên , lò phản ứng , hạt nhân , bán đảo , nối lại , vệ tinh , Bộ Ngoại Giao , Hội Đồng Bảo An
Lầu Năm Góc lo ngại Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác