Lầu Năm Góc rút cáo buộc Nga cung cấp vũ khí hóa học cho Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Rian)

(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết hôm 4/9 rằng Nga là nhà cung cấp vũ khí hóa học cho quân đội Syria, nhưng Lầu Năm Góc đã nhanh chóng rút lại nhận định đó và nói rằng ý ông Hagel muốn nhắc tới vũ khí thông thường.


Theo RIA Novosti, phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ, ông Hagel cho biết: "Không có gì là bí mật về việc chính quyền Assad có vũ khí hóa học, các kho dự trữ vũ khí hóa học quan trọng".

Khi được hỏi về nguồn gốc của các vũ khí hóa học trên, ông Hagel nói thêm rằng: "Người Nga đã cung cấp chúng, những người khác cũng cung cấp cho họ một số vũ khí hóa học, còn lại thì do họ tự tạo ra".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Bộ trưởng Hagel không cung cấp thêm chi tiết cho thông tin trên của mình. 

Nga từ lâu công khai tuyên bố chỉ bán vũ khí thông thường cho Syria, rằng các hợp đồng điều được thực hiện theo đúng pháp luật và quy định quốc tế, rằng Moscow không có ý định thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực không ổn định.

Hiện vẫn chưa có phản ứng chính thức từ Moscow trước tuyên bố trên của ông Hagel. Tuy nhiên, một chuyên gia quân sự Nga đã bày tỏ quan điểm về những nhận xét này.

"Tuyên bố của Lầu Năm Góc là một lời nói dối trắng trợn như sự cố điển hình về bằng chứng bệnh than từ kho vũ khí của Saddam Hussein", ông Igor Korotchenko Chủ biên của tạp chí Quốc phòng Nga cho biết.

Năm 2003 Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell tuyên bố trước LHQ rằng một ống nghiệm chứa mầm bệnh than được lấy từ kho vũ khí sinh học của Iraq. Tuy nhiên, Mỹ sau đó đã không tìm thấy kho vũ khí hóa học nào ở Iraq.

"Mỹ có lực lượng an ninh đặc biệt mạnh mẽ và hiệu quả, và Hagel có thể lấy được thông tin đầy đủ từ họ rằng Liên bang Nga chưa bao giờ cung cấp vũ khí hủy diệt hàng loạt cho bất cứ ai, ngay cả đồng minh thân cận nhất của mình", ông Korotchenko nói.

Trong một tuyên bố phát hành ngay sau khi ông Hagel đưa ra ý kiến ​​của mình, phát ngôn viên Lầu Năm Góc George Little đã giảm mức độ thu hút phản ứng gay gắt từ Moscow vì những nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng.

"Trong một phản ứng với một thành viên của Quốc hội, Bộ trưởng Hagel đã đề cập đến mối quan hệ vũ khí thông thường công khai giữa Syria và Nga", ông Little nói.

Ông Little mô tả chương trình vũ khí hóa học của Syria phần lớn có nguồn gốc bản địa, nhưng lưu ý rằng Nga đã cung cấp cho Syria với các loại thiết bị quân sự và hỗ trợ, mà một số trong đó có thể đã được thay đổi hoặc được sử dụng để hỗ trợ các chương trình vũ khí hóa học.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)
Từ khóa :
vũ khí hóa học , Syria , kho vũ khí , Nga , Lầu Năm Góc , vũ khí , đề cập , Moscow
Lầu Năm Góc rút cáo buộc Nga cung cấp vũ khí hóa học cho Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác