Lấy cớ B-52 áp sát Châu Viên, Trung Quốc sẽ kéo máy bay, tên lửa ra Trường Sa?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Theo Thời báo Hoàn Cầu, Bắc Kinh cứ yên tầm mà kéo chiến đấu cơ, ra đa, tên lửa ra các đảo nhân tạo, còn với Mỹ, nếu Bắc Kinh xem Mỹ là hổ thật thì Mỹ là hổ...

Reuters ngày 21/12 dẫn nguồn tin website Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về việc Thứ Tư tuần trước, một chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ "vô tình" áp sát đá Châu Viên (thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam. Châu Viên bị Trung Quốc đánh chiếm bất hợp pháp năm 1988 và đang đảo hóa nhân tạo trái phép) chỉ 2 hải lý.

Hình minh họa vụ tàu USS Lassen tuần tra trong 12 hải lý quanh đá Xu Bi hôm 27/10 và thái độ vô lý của Trung Quốc, ảnh: Đa Chiều.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, ông Vương Nghị đã nói với ông John Kerry: "Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc thì phải biết tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc cũng như các mối quan tâm quan trọng của Trung Quốc".

Ông Nghị vừa yêu cầu Mỹ chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời đòi tàu và máy bay Mỹ không được tuần tra gần các thực thể Trung Quốc kiểm soát (bất hợp pháp) ở Biển Đông. Tuy nhiên ông Nghị đã phớt lờ một sự thật, chính cái gọi là "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc ở Biển Đông lại là các hành vi bành trướng lãnh thổ, chà đạp luật pháp quốc tế đang gây căng thẳng và lo ngại trong khu vực.

Nếu Mỹ "tôn trọng" những hành vi phạm pháp, hung hăng, bất chấp tất cả để xưng hùng xưng bá, độc chiếm Biển Đông làm ao nhà như yêu cầu của ông Vương Nghị, thì Hoa Kỳ đã không còn là Hoa Kỳ trong mắt của cộng đồng khu vực và quốc tế. Một khi các siêu cường đã chọn cách hành xử theo luật rừng thay vì luật pháp, cá lớn nuốt cá bé thì cũng đừng mơ tới địa vị hay sự tôn trọng - PV.

Bình luận về vụ B-52 áp sát Châu Viên 2 hải lý, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng tuy về lời lẽ thời gian này Hoa Kỳ tỏ ra khá mềm mỏng với Bắc Kinh, nhưng hành động cứ lần sau lại "nghiêm trọng" hơn lần trước. So với vụ tàu khu trục USS Lassen tiến vào 12 hải lý quanh đá Xu Bi hôm 27/10, thì vụ B-52 áp sát Châu Viên chỉ 2 hải lý, mức độ uy hiếp lớn hơn hẳn.

Lấy cớ Mỹ gây sức ép, Thời báo Hoàn Cầu cổ súy Bắc Kinh đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa. Bất chấp dư luận than phiền và phản đối, Thời báo Hoàn Cầu mách nước Bắc Kinh, chỉ cần nói với dư luận khu vực rằng Trung Quốc "bị Mỹ ép" là đủ?!

Tờ báo này cũng nhận định, mặc dù các nước nhỏ trong khu vực hết sức lo ngại, có người Trung Quốc thì sợ quân sự hóa Biển Đông mạnh quá sẽ gặp phải rào cản và áp lực quốc tế, đặc biệt là các nước ASEAN. Nhưng theo Hoàn Cầu, dù có quân sự hóa đảo nhân tạo mạnh hơn nữa thì cũng không đồng nghĩa với việc gia tăng nguy cơ xung đột Trung - Mỹ ở Biển Đông (?!).

Thời báo Hoàn Cầu lập luận, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ thái độ cẩn thận, ngăn ngừa nổ ra xung đột với nhau ở Biển Đông, việc tuần tra của Mỹ không thể uy hiếp được các đảo nhân tạo và công trình Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông.

Bởi vậy theo Thời báo Hoàn Cầu, Bắc Kinh cứ yên tầm mà kéo chiến đấu cơ, ra đa, tên lửa ra các đảo nhân tạo, còn với Mỹ, nếu Bắc Kinh xem Mỹ là hổ thật, thì Mỹ là hổ thật. Ngược lại, nếu xem Mỹ là hổ giấy, thì Mỹ chỉ là hổ giấy?!

Bình luận hiếu chiến của Thời báo Hoàn Cầu cho thấy một thực tế đáng lo ngại, đó là xu thế quân sự hóa Biển Đông vẫn đang diễn ra và được cổ súy mạnh mẽ. Một số cái đầu nóng từ Trung Nam Hải sẽ tiếp tục lấn tới trên Biển Đông đến khi nào không thể lấn được nữa mới thôi, trong khi từ Nhà Trắng bên kia Thái Bình Dương, Obama sắp hết nhiệm kỳ và phản ứng trước các hành động bành trướng của Trung Quốc có phần rụt rè, yếu ớt, thăm dò.

Nắm được "thóp" này của Nhà Trắng, Trung Quốc sẽ còn tiếp tục đẩy mạnh chiến lược quân sự hóa Biển Đông, hiện thực hóa đường lưỡi bò. Do đó, một phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan dự kiến vào giữa năm 2016 mà bác bỏ được đường lưỡi bò sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Hy vọng vào sự công tâm, sáng suốt của 5 vị Thẩm phán như những gì họ đã thể hiện được trong vòng thứ nhất của vụ kiện đường lưỡi bò.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
B-52 áp sát Châu Viên , Biển Đông , quân sự hóa , Trường Sa
Lấy cớ B-52 áp sát Châu Viên, Trung Quốc sẽ kéo máy bay, tên lửa ra Trường Sa?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
KLu B'u
0

Cớ hay không gì thì TQ cũng làm thôi, chẳng cần phải viện đến cớ này cớ nọ, vì lòng tham bất kể lý lẻ mà

truongchinh
0

12 hai ly hay 2 hai ly cung khong khac gi may. much dich chinh la my muon xac dinh TQ khong co chu quyen tai bien dong

Xem thêm bình luận
Tin khác