Liên Hiệp Quốc vinh danh cố Tổng thống Hugo Chavez

Quốc tế

Nguyễn Trang (nguồn Tân Hoa Xã)

(GDVN) - Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm thứ Tư, 13/3 đã ca ngợi cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez là "một trong những nhà lãnh đạo đã làm lên một sự khác biệt lớn cho đất nước mình, trong khu vực cũng như trên toàn thế giới."


Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ được tổ chức để vinh danh cố Tổng thống Venezuela, ông Ban Ki-moon phát biểu: "Với một tầm nhìn đậm chất Mỹ Latinh, Tổng thống Chavez đã tạo được động lực quyết định cho những nỗ lực hội nhập khu vực mới."

Tổng thư ký Ban-ki-moon cho hay, cố Tổng thống Chavez đã làm tròn lời hứa rằng Venezuela sẽ sát cánh với Haiti sau trận động đất tàn phá năm 2010. “Ông luôn nhắc nhở mọi người về món nợ lịch sử mà Venezuena nợ Haiti - nước cộng hòa đầu tiên giành độc lập ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe”.

Ông Ban Ki-moon cũng công nhận đóng góp của cố Tổng thống Chavez trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Colombia giữa Venezuela và các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Tổng thư ký LHQ phát biểu: “Trong quá trình hội nhập khu vực, vai trò chính của Tổng thống Chavez  trong việc thúc đẩy sự thống nhất các dân tộc Mỹ La tinh và vùng Caribe sẽ mãi hiện diện trong tâm trí của mọi người.”

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA), ông Vuk Jeremic cũng phát biểu: “Thay mặt Đại hội đồng, cho phép tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến và bạn bè của ông, đến chính phủ và nhân dân Venezuela, cũng như những người ngưỡng mộ ông trên khắp thế giới này. Lịch sử sẽ ghi nhớ Tổng thống Chavez, một nhà lãnh đạo uy tín với những chính sách tiến bộ giúp tỷ lệ hộ nghèo của Venezuela giảm từ hơn 70% cuối thế kỷ 20 xuống còn  20% ngày hôm nay.”

Vuk Jeremic ca ngợi cam kết của Tổng thống Chavez về chính sách công bằng xã hội, và cho rằng ông Chavez đã làm việc hết mình để cải thiện cuộc sống của người dân Venezuela, đặc biệt là cho những người thiệt thòi nhất của đất nước này.

“Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Tổng thống Chavez, đất nước Venezuela đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, vì lợi ích lâu dài của một quốc gia vĩ đại và tự hào”.

Cựu Ngoại trưởng Serbia hồi tưởng lại “khởi đầu khiêm tốn” của ông Chavez, và nhấn mạnh rằng chính điều này đã giúp vị Tổng thống này “hiểu và cảm nhận rõ hơn nỗi đau cũng như tình cảnh nghèo khó của người dân Venezuela”.

Ông Hugo Chavez, Tổng thống Venezuela qua đời vào ngày 5/3 vừa qua ở tuổi 58 sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư. Quốc tang Tổng thống Chavez đã được tổ chức tại Caracas, thủ đô của Venezuela, vào ngày 8/3.Nguyễn Trang (nguồn Tân Hoa Xã)
Từ khóa :
Venezuela , đại hội đồng , tổng thống , Mỹ La Tinh , Liên Hợp Quốc , Haiti , Ban Ki-moon , Colombia
Liên Hiệp Quốc vinh danh cố Tổng thống Hugo Chavez
Chủ đề : HUGO CHAVEZ QUA ĐỜI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác