Liên Hợp Quốc: Phe Assad gây ra 8 vụ thảm sát, phiến quân Syria 1 vụ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Telegraph)

(GDVN) - Chính quyền Syri đã gây ra ít nhất 8 cuộc thảm sát, và quân nội dậy gây ra 1 vụ trong vòng 18 tháng qua, Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố chính thức phát hành ngày 11/9.Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Ủy ban Điều tra vi phạm nhân quyền của LHQ, mỗi một vụ việc xảy ra kể từ tháng 4/2012 tới nay đều là "các vụ giết người hàng loạt có chủ ý và danh tính của thủ phạm đã được xác định".

Tuy nhiên, chỉ có 2 binh sĩ chính phủ và phiến quân bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong đó có tội giết người, bắt con tin và pháo kích thường dân.

Các điều tra viên LHQ tin rằng lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ thảm sát tại làng Baida và Ras al-Nabaa hồi tháng 5 năm ngoái khiến 450 dân thường thiệt mạng.

Trong khi đó, lực lượng nổi dậy chỉ chịu trách nhiệm về một cuộc thảm sát dân thường trong tháng 6 tại Hatla ở tỉnh Deir al-Zor.

Ủy ban Điều tra của LHQ đã không được phép vào Syria, nhưng 20 điều tra viên của tổ chức trên đã thực hiện 258 cuộc phỏng vấn với những người tị nạn, đào thoát và những người khác trong khu vực và tại Geneva, bao gồm thông qua Skype, cho báo cáo lần thứ 11 của họ trong hai năm qua.

Báo cáo 42 trang, trong đó phần lớn ghi nhận các sự cố diễn ra từ giữa tháng Năm và tháng Bảy, cũng cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đánh bom các bệnh viện.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters, Telegraph)
Từ khóa :
ủy ban điều tra , Liên Hợp Quốc , ác chiến , pháo kích , người tị nạn , thảm sát , gây ra , con tin
Liên Hợp Quốc: Phe Assad gây ra 8 vụ thảm sát, phiến quân Syria 1 vụ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác