Được quan tâm

Liên minh Thủ tướng Shinzo Abe thắng vang dội trong bầu cử Thượng viện

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: NHK)

(GDVN) - Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản LDP của Thủ tướng Shinzo Abe dành được 65/121 ghế, con số cao nhất kể từ cuộc bầu cử Thượng viện năm 2001 trở lại đây


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Sau 6 tháng tại vị, Thủ tướng Shizo Abe và Nội các liên minh của ông đã kết thúc thời kì "ăn uống chia phần" khi phải san sẻ quyền lực với các nhóm chính trị đối lập sau khi liên minh của ông giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm Chủ Nhật.

Thượng viện Nhật Bản với nhiệm kỳ 3 năm với 242 ghế, trong đó 121 ghế được lựa chọn trong cuộc bầu cử ngày hôm qua tại các quận huyện.

Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản LDP của Thủ tướng Shinzo Abe dành được 65/121 ghế, con số cao nhất kể từ cuộc bầu cử Thượng viện năm 2001 trở lại đây, đối tác của LDP, đảng New Komeito giành được 11 ghế.

Kết hợp với 59 ghế đương nhiên, liên minh LDP có tổng cộng 135 ghế, quá bán 6 ghế theo yêu cầu. Kết quả bầu cử Thượng viện cho phép liên minh LDP nắm giữ ghế của tất cả 17 ủy ban thường trực trong Thượng viện.

LDP đang kêu gọi sửa đổi Hiến pháp và nhận được sự ủng hộ của đảng Phục hưng Nhật Bản và đảng Của bạn. Tuy nhiên phải có đủ 162 ghế, 2/3 số ghế cần thiết ở Thượng viện để có thể thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào.
Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
Từ khóa :
shinzo abe , bầu cử , thượng viện nhật bản , sửa đổi hiến pháp , thủ tướng
Liên minh Thủ tướng Shinzo Abe thắng vang dội trong bầu cử Thượng viện
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác