Lộ "bằng chứng" Iran đang theo đuổi vũ khí hạt nhân?

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Một bằng chứng cho thấy Tehran đang nỗ lực khôi phục chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình đã được công bố hôm 14/5.

Một bằng chứng cho thấy Tehran đang nỗ lực khôi phục chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình đã được công bố hôm 14/5 - một ngày trước khi diễn ra các cuộc đàm phán vòng hai kéo dài hai ngày giữa Tehran và các nước G5+1 tại Vienna.

Hình ảnh mô tả bể thử nghiệm vật liệu nổ tại khu quân sự Parchin, Tehran vừa được tiết lộ. Ảnh nguồn Haaretz.

Bức ảnh chụp một khối trụ màu trắng có gắn với một đường ống màu vàng được tin là một bể thử nghiệm vật liệu nổ hạt nhân của Iran đặt nằm bên trong tòa nhà trông giống như nhà để máy bay đã được cung cấp cho hãng tin AP bởi một nguồn tin giấu tên của IAEA, người giúp tổ chức này thu thập thông tin về chương trình hạt nhân của Tehran.

Người cung cấp ảnh cho biết, ông có được thông tin trên từ một người đã tới khu quân sự Parchin của Iran, nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết về người này.

Olli Heinonen, Phó tổng giám đốc IAEA, cho biết ông tin rằng bản vẽ được AP cung cấp khá chính xác và rất giống với một bức ảnh ông đã được xem gần đây. 

Các thanh sát viên hạt nhân của IAEA đã nhiều lần bị chính quyền Tehran từ chối cho phép tới khảo sát tại khu tổ hợp quân sự Parachin ở ngoại ô Tehran, nơi họ tin rằng quốc gia Hồi giáo này đang tiến hành một loạt các thí nghiệm nhằm phục vụ chương trình hạt nhân quân sự của mình. 

Lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền nam Iran. Ảnh AFP

Ngay sau khi bức ảnh trên được tiết lộ, Phó Tổng thư ký IAEA, ông Herman Nackaerts cho biết, đây sẽ là cơ sở để IAEA tiếp tục đề nghị Iran cho phép tới Parchin để kiểm tra xem Tehran có đang che giấu một bể nổ dùng cho các thử nghiệm liên quan tới vũ khí hạt nhân hay không.

IAEA nghi ngờ bên trong Parchin có một buồng thử vật liệu nổ kể từ tháng 10/2011 và cho biết đã có ảnh từ vệ tinh xác nhận nghi ngờ trên có thể là thực vừa được công bố hồi tuần trước. Ảnh vệ tinh cho thấy dường như đã có một hoạt động tẩy rửa bể thử nghiệm đã diễn ra tại đây.

Năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức cũng đang chuẩn bị cho cuộc đàm phán với Iran được tổ chức vào ngày 23/5 tại Baghdad. 

Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , Tehran , hạt nhân , Iran , bức ảnh , vệ tinh , nhà để máy bay , nổ
Lộ "bằng chứng" Iran đang theo đuổi vũ khí hạt nhân?
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác