Lo ngại Bắc Triều Tiên, Mỹ - Nhật - Hàn bàn tập trận chung 3 nước

Quốc tế

Hồng Thủy (theo Kyodo, Joins)

(GDVN) - Quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết: "Trong bối cảnh mối uy hiếp từ thách thức quân sự Bắc Triều Tiên ngày một tăng cao, ba nước cần có nhận thức chung về hoạt động hợp tác quân sự ngày càng mật thiết (giữa ba bên để đối phó với cái gọi là "mối uy hiếp" từ Bắc Triều Tiên - PV)

Hãng thông tấn Kyodo Nhật Bản ngày 9./5 dẫn nguồn tin báo Joins - Hàn Quốc cho hay, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang tính toán phương án tập trận chung 3 nước lần đầu tiên để hợp sức đối phó đối với "mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên (theo Joins - PV).

Tàu sân bay Washington - Mỹ tham dự tập trận chung Mỹ - Hàn trên biển Nhật Bản (ảnh minh họa)

Theo đó, bên lề hội nghị an ninh châu Á sẽ diễn ra tại Singapore ngày 1/6 tới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Nhật - Hàn sẽ nhóm họp và bàn bạc cụ thể về dự định này. 

Joins dẫn nguồn tin quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết: "Trong bối cảnh mối uy hiếp từ thách thức quân sự Bắc Triều Tiên ngày một tăng cao, ba nước cần có nhận thức chung về hoạt động hợp tác quân sự ngày càng mật thiết (giữa ba bên để đối phó với cái gọi là "mối uy hiếp" từ Bắc Triều Tiên - PV).

Tập trận chung Mỹ - Hàn 2010 (ảnh minh họa)

Tuy nhiên tờ báo này cũng cho biết, do nguyên nhân lịch sử, Hàn Quốc vẫn giữ thái độ cẩn trọng đối với việc hợp tác cùng Nhật Bản trong lĩnh vực quân sự, tuy nhiên từ những diễn biến căng thẳng vừa qua trên bán đảo Triều Tiên, cả Tokyo và Seoul đều ý thức được tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc sớm nhất trong tháng này sẽ tổ chức hội nghị quốc phòng Hàn - Nhật. Trước mắt hai bên đang tập trung vào những điều chỉnh cuối cùng của Hiệp định bảo hộ tình báo quân sự" (GSOMIA).

Mỹ - Hàn tập trận không quân quy mô lớn từ 7/5 đến 18/5

Trong một động thái khác có liên quan, hiện Mỹ và Hàn Quốc đang triển khai cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn, thời gian dài nhất từ trước đến nay (từ 7/5 đến 18/5).

Cuộc tập trận có tên gọi Max Thunder 12-1 với 60 chiếc chiến đấu cơ của cả hai nước tham gia, bao gồm 38 chiếc F-15K, KF-16 của Hàn Quốc và 22 chiếc chiến đấu cơ Mỹ, trong đó có máy bay tiếp dầu KC-135.

Mỹ - Hàn tập trận không quân quy mô lớn từ 7/5 đến 18/5

Giới quân sự Hàn Quốc nhận định, cuộc tập trận Max Thunder 12-1 nhằm tăng khả năng hiệp đồng tác chiến của không quân 2 nước trong bối cảnh xảy ra "tình huống bất ngờ" trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời giúp nâng cao sự chuẩn bị khả năng ứng phó với các tình huống cho quân đội Hàn Quốc.
Hồng Thủy (theo Kyodo, Joins)
Từ khóa :
triều tiên , mỹ , nhật bản , hàn quốc
Lo ngại Bắc Triều Tiên, Mỹ - Nhật - Hàn bàn tập trận chung 3 nước
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác