Lộ vị trí trận địa tên lửa đạn đạo Ả Rập Saudi chĩa vào Iran và Israel

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, 2 bệ phóng hình tròn phía trên, là bệ phóng số 1 nhắm mục tiêu vào Israel và bệ phóng số 2 nhắm mục tiêu vào Iran.

Ả Rập Saudi đang nhắm mục tiêu vào cả Israel và Iran bằng các tên lửa đạn đạo mạnh mẽ, các chuyên gia quân sự chia sẻ ảnh vệ tinh cho Telegraph tiết lộ.

Sơ đồ bố trí khu căn cứ tên lửa bí mật trong sa mạc của Ả Rập Saudi

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, 2 bệ phóng hình tròn phía trên, là bệ phóng số 1  nhắm mục tiêu vào Israel và bệ phóng số 2 nhắm mục tiêu vào Iran. 

Mỗi điểm có một chiếc xe gắn bệ phóng tên lửa đạn đạo. Ở dưới cùng bức ảnh là một hầm ngầm được xây dựng trên sườn đồi có 2 lối vào rộng 12m và 15m có thể thấy tên lửa và đầu đạn hạt nhân được lưu trữ trong đó. Các tòa nhà hành chính và dân cư được bố trí ở trung tâm bức ảnh.

Hình ảnh được chụp và phân tích bởi các chuyên gia tại IHS Jane. Đây là căn cứ tên lửa đất đối đất nằm sâu trong sa mạc của Ả Rập Saudi được thiết kế nhắm mục tiêu tới cả Iran và Israel.

Bệ phóng số 1 chỉ về phía tây bắc hướng tới Tel Aviv và đông bắc hướng về phía Tehran. Chúng là các bệ phóng sử dụng tên lửa Đông Phong 3 có tầm xa 1.500-2.500 km.

Các tên lửa do Trung Quốc sản xuất từ những năm 1980 này có tầm bắn không quá xa, nhưng đòi hỏi phải được định vị hướng mục tiêu trước khi bắn để đảm bảo rằng chúng được khởi động một cách chính xác trong thời gian nhanh nhất khi cần.

Căn cứ được xây dựng 5 năm trước đã chỉ ra cái nhìn sâu sắc vào tư duy chiến lược của Ả Rập Saudi trong thời điểm căng thẳng tăng cao ở vùng Vịnh.

Hướng tên lửa số 1 và số 2 của Ả Rập

Ả Rập Saudi không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Israel và từ lâu đã rất kín đáo trong việc thể hiện những nỗ lực thúc đẩy sự ổn định trong khu vực. 

Iran và Ả Rập Saudi đều xem nhau là kẻ thù. Tehran từ lâu cũng đã xem Ả Rập Saudi là một đối thủ mạnh trong khu vực. Điều đó khiến các chuyên gia lo ngại rằng nếu Iran có được vũ khí hạt nhân, Ả Rập Saudi cũng sẽ tìm cách có được nó.

Đại sứ quán Ả Rập Saudi tại London đã từ chối bình luận về báo cáo trên của Telegraph. 

David Butter, một chuyên gia về Trung Đông và Bắc phi tại Chatham House, tại London cho biết ông có chút "bất ngờ" về việc Ả Rập có tên lửa đặt ở trạng thái sẵn sàng như thế, nhưng ông cho rằng nó chủ yếu nhằm mục đích răn đe hơn là tấn công.

WikiLeaks từng tiết lộ trong năm 2010 rằng Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah từng liên tục thúc giục Mỹ khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại chương trình hạt nhân của Iran và "cắt đầu rắn".

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Ả Rập Xê Út , Iran , Telegraph , tên lửa , Israel , tên lửa đạn đạo , bức ảnh , Tehran
Lộ vị trí trận địa tên lửa đạn đạo Ả Rập Saudi chĩa vào Iran và Israel
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác