Lời chia buồn xúc động của Ngoại trưởng Mỹ về sự ra đi của Mandela

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Trên thế giới này có những con người thực sự dũng cảm mà nếu bạn gặp gỡ họ, bạn mãi mãi thay đổi sau trải nghiệm đó. Nelson Mandela vẫn là người hùng của Teresa, và là người đã truyền cảm hứng cho bà khi bà còn trẻ xuống đường tuần hành với các bạn cùng lớp của mình chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Nhân sự kiện biểu tượng của cách mạng và tự do Nam Phi Nelson Madela qua đời, cùng với nhiều nhà lãnh đạo quốc tế khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ những lời chia buồn sâu sắc tới các nhà lãnh đạo và nhân dân Nam Phi về sự mất mát to lớn trên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Dưới đây là toàn văn bức điện chia buồn xúc động của Ngoại trưởng Kerry: 

"Hành trình dài trên đôi chân đi tới tự do" của Madiba mang lại những ý nghĩa mới về can đảm, nhân cách, tha thứ, và nhân phẩm. Giờ đây hành trình dài của ông đã kết thúc, song tấm gương của ông đối với toàn nhân loại vẫn tiếp tục sống. Mọi người sẽ nhớ đến ông như một người tiên phong vì hòa bình.

 
Trên thế giới này có những con người thực sự dũng cảm mà nếu bạn gặp gỡ họ, bạn mãi mãi thay đổi sau trải nghiệm đó. Nelson Mandela vẫn là người hùng của Teresa, và là người đã truyền cảm hứng cho bà khi bà còn trẻ xuống đường tuần hành với các bạn cùng lớp của mình chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Chúng tôi đã có vinh dự ngồi cùng với Mandela trong dịp lễ Tạ ơn năm 2007. Tôi thật ấn tượng về sự nồng ấm, cởi mở và thanh thản của ông. Tôi đã đứng trong xà lim cực bé của ông trên đảo Robben, một căn phòng hầu như không đủ không gian để nằm xuống hoặc đứng lên, và tôi được biết rằng ánh sáng chói từ các mỏ đá trắng đã vĩnh viễn làm hỏng thị lực của ông.

Điều còn gây xúc động hơn nữa đó là thật phi thường sau 27 năm bị giam giữ, sau khi thị lực của ông bị suy yếu vì các điều kiện giam giữ, ông vẫn có thể nhìn thấy những lợi ích cao nhất của đất nước mình và thậm chí còn ôm các quản giáo đã canh giữ ông.

Nelson Mandela lúc sinh thời.

Đó là câu chuyện của một người mà khả năng nhìn của ông không nằm trong đôi mắt mà nằm trong lương tâm của mình. Thật khó tưởng tượng được ai trong chúng ta có thể tập hợp được một nhân cách mạnh như vậy.
 
Nelson Mandela là một người không có sự oán ghét. Ông bác bỏ việc tố cáo để trả thù, thay vào đó ông ưu tiên việc hòa giải, và biết rằng tương lai cần chúng ta phải vượt qua quá khứ. Ông đã cống hiến tất cả những gì ông có để hàn gắn đất nước mình và lãnh đạo đưa đất nước trở lại với cộng đồng các quốc gia, bao gồm cả việc khẳng định ông sẽ rời bỏ quyền lực và đảm bảo sẽ có một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Ngày nay, tất cả những ai trên thế giới khao khát dân chủ đều nhìn vào đất nước của Mandela và Hiến pháp dân chủ của đất nước đó và coi đó như một tấm gương hy vọng về những gì có thể đạt được.
 
Teresa và tôi cùng mọi người trên khắp thế giới xin tưởng nhớ cuộc đời của người đàn ông tuyệt vời này. Xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất của chúng tôi tới phu nhân của ông, bà Graça, tới gia đình ông, tới tất cả người dân Nam Phi cũng như tất cả những người hiện đang hưởng nền tự do mà Madiba chiến đấu cả đời mình để có được".


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nelson Mandela , giam giữ , phân biệt chủng tộc , Arjen Robben , Lễ Tạ ơn , quản giáo , xà lim , chia buồn
Lời chia buồn xúc động của Ngoại trưởng Mỹ về sự ra đi của Mandela
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : NELSON MANDELA QUA ĐỜI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác