"Lựa chọn tốt nhất, rẻ nhất cho Pháp là đánh đắm 2 tàu Mistral"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Christian Quesnot, trưởng cố vấn quân sự của cố Tổng thống Francois Mitterrand, cho rằng: "Lựa chọn tốt nhất và rẻ nhất là đánh chìm các tàu Mistral".

Reuters ngày 2/6 đưa tin cho biết, thương vụ mua bán tàu Mistral với Nga bị đổ bể đã đặt Pháp vào một tình thế vô cùng khó khăn với nguy cơ bị tổn hại danh tiếng và hai chiếc tàu không mong muốn.

"Có ba khả năng: bán tàu cho Nga, bán cho người khác hoặc tiêu hủy chúng", nguồn tin nói với Reuters.

Hai chiếc tàu Mistral Pháp đóng cho Nga nhưng không thể bàn giao. 

Thương vụ bán hai chiếc tàu Mistral trị giá 1,2 tỉ euro cho Nga là thỏa thuận được thúc đẩy bởi chính quyền Tổng thống Nicolas Sarkozy năm 2011 trong nỗ lực đạt được thương vụ bán vũ khí đầu tiên của phương Tây cho Nga kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Nhưng với tình hình hiện nay, nó trở thành mối đe dọa làm tổn hại nghiêm trọng tới tham vọng trở thành nhà cung cấp vũ khí toàn cầu của Pháp.

Những tổn thất đắt đỏ

Hiện việc bàn giao 2 chiếc tàu Mistral cho Nga vẫn đang ở trạng thái đình chỉ vô thời hạn chứ chưa chính thức bị hủy bỏ hoàn toàn, mặc dù các quan chức Nga tuyên bố rằng họ không còn quan tâm tới việc nhận chúng nữa.

Tuy nhiên, Pháp cũng khó có thể bàn giao chúng cho Nga bởi hành động này chắc chắn sẽ bị ngăn cản bởi các đồng minh NATO, đặc biệt là Mỹ và Ba Lan -  những đối tác mà Paris đang thương thảo về các hợp đồng cung cấp quốc phòng trị giá 6 tỉ USD. 

Tuy nhiên, phía Nga nhiều lần khẳng định rằng nếu Paris phá vỡ hợp đồng, họ sẽ không chỉ trả cho Nga khoản đặt cọc trước trị giá tiền đặt cọc và khoản đền bù đáng kể ước tính là 1,163 tỉ euro, gồm khoảng 800 triệu tiền đặt cọc và chi phí phát sinh từ mua sắm thiết bị cũng như đào tạo thủy thủ, hoặc đối mặt với vụ kiện nhiều chi phí hơn thế.

Trong khi đó, đặc phái viên của Pháp Louis Gautier, người đã phải đi lại như con thoi giữa hai thủ đô kể từ cuối tháng 3/2015, đề nghị trả cho Nga chỉ có 785 triệu euro. Ông cũng yêu cầu Moscow đóng góp chi phí tháo dỡ tàu hoặc cho phép Paris bán chúng cho các đối tác tiềm năng khác được cho là Canada, Singapore, Ai Cập.

Tuy nhiên, hãng Interfax gần đây dẫn lời quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Nga Yury Yakubov lập luận rằng Paris không thể bán được hai chiếc Mistral trên vì chúng được chế tạo phù hợp với các yêu cầu của hải quân Nga và do đó nó là một "vấn đề an ninh quốc gia".

Nhưng để sửa đổi chúng cho phù hợp với khách hàng khác sẽ tiêu tốn hàng chục triệu USD. 

Cũng có các đồn đoán cho rằng Pháp có thể bán tàu Mistral trên cho Trung Quốc, quốc gia được đánh giá là đối tượng khách hàng phù hợp nhất hiện nay của họ. 

Nhưng các nhà phân tích cho rằng trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, Paris cũng khó có thể đạt được lối thoát này. Với tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, hành động này không chỉ khiến Paris mất lòng với Nhật Bản (quốc gia vừa lý thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Pháp) mà sẽ còn vấp phải sự khó chịu của Washington. 

Theo Reuters, để giải quyết ổn thỏa tất cả các khó khăn này, có lẽ Paris nên làm theo lời khuyên của Christian Quesnot, trưởng cố vấn quân sự của cố Tổng thống Francois Mitterrand - thầy của Tổng thống Francois Hollande rằng: "Lựa chọn tốt nhất và rẻ nhất là đánh đắm chúng (hai tàu Mistral)".   

Theo tính toán của các chuyên gia, mỗi tháng chậm bàn giao tàu, Pháp sẽ tổn thất 5 triệu euro tiền thuê cảng và bảo trì.  

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Mỹ , quan chức , Nicolas Sarkozy , Reuters , quân sự , chính quyền , tàu Mistral
"Lựa chọn tốt nhất, rẻ nhất cho Pháp là đánh đắm 2 tàu Mistral"
Bình luận
andy_pham
3

Đánh đắm rồi Pháp vẫn phải bồi thường cho phía Nga, tốn thêm chi phí đánh đắm tàu ô nhiểm môi trường uổng phí 2 chiếc tàu mới tinh.. Sao Pháp ko tặng hay viện trợ cho các nước ở ĐNÁ (tài sản chung của ASIAN, gióng như NATO) dùng để tổ chức tuần tra bảo vệ hàng hải trên BĐ- điều đó bảo đảm an toàn hàng hải, có lợi cho khu vực và thế giới mà Pháp lại dc tiếng thơm trên trường quốc tế

Hoàng Hoa Đình
4

Trưởng cố vấn quân sự của tổng thống Pháp đã quên câu nói nổi tiếng của nhân vật nổi tiếng thời Thế chiến II : " Không có đồng minh vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn " , chỉ vì Pháp nghe theo Mỹ, nên không giao tàu Mistral cho Nga, theo hợp đồng với Nga, tổng thống Pháp không tôn trọng lợi ích của chính phủ Pháp.

lenam
2

Đúng đấy biếu VN hoac đổi lấy hàng rau quả tru rần.

phạm thanh bình
1

Bán re cho vn bang tien phat va tra cham

kien cuong
12

Vậy thì tặng cho Việt nam tôi đi. Chúng tôi đang rất cần chúng để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

NaNu77
0

thiệt đó hả?!!! chời ơi!!! mua Mistral về để mang mấy con UH lên à?!!! giỡn đó. mà ...

Xem thêm bình luận
Tin khác