Mã Anh Cửu: Sẽ nói Trung Quốc đừng áp đặt ADIZ ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)

(GDVN) - Mã Anh Cửu kêu gọi 2 bên thông qua đàm phán để giải quyết các vấn đề bất đồng, đồng thời khẳng định: "Tới đây Đài Loan cũng sẽ phản ánh với Trung Quốc rằng đừng thiết lập ADIZ ở Biển Đông (tương tự như ở Hoa Đông)."


Mã Anh Cửu, người đứng đầu đảo Đài Loan.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 6/12 đưa tin, người đứng đầu đảo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm thứ Năm đã lên tiếng khẳng định ông sẽ yêu cầu Trung Quốc không thiết lập một khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông bởi điều này chẳng có lợi ích gì cho quan hệ hai bờ eo biển.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Mainichi Shimbun của Nhật Bản, Mã Anh Cửu đề cập đến vấn đề Bắc Kinh áp đặt ADIZ Hoa Đông, kế hoạch đơn phương áp đặt ADIZ ở Biển Đông, quan hệ Đài - Nhật và quan hệ Đài - Mỹ.

Ông Cửu cho rằng động thái tuyên bố áp đặt ADIZ Hoa Đông của Trung Quốc gần đây đã làm dấy lên mối quan ngại trong láng giềng khu vực, trong đó có Đài Loan vì ADIZ Trung Quốc "chồng chéo với ADIZ Đài Loan trên diện tích 23 ngàn km2", tuy nhiên Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng bởi động thái của Trung Quốc.

Trước đó Thông tấn xã Đài Loan đã đưa tin, Đài Bắc đã giao thiệp với Bắc Kinh qua các kênh đối thoại được mã hóa để bàn bạc việc Trung Quốc dự định tiếp tục đơn phương áp đặt ADIZ ở Biển Đông.

Mã Anh Cửu kêu gọi 2 bên thông qua đàm phán để giải quyết các vấn đề bất đồng, đồng thời khẳng định: "Tới đây Đài Loan cũng sẽ phản ánh với Trung Quốc rằng đừng thiết lập ADIZ ở Biển Đông (tương tự như ở Hoa Đông)."

Về việc Cục Hàng không dân dụng Đài Loan thông báo kế hoạch bay cho Bắc Kinh theo yêu cầu của giới chức Trung Quốc theo ông Cửu là nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động hàng không dân sự. Đối  với 23 ngàn km2 chồng lấn, máy bay quân sự Đài Loan sẽ vẫn hoạt động bình thường mà không báo trước cho Bắc Kinh.

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
Từ khóa :
mã anh cửu , trung quốc , khu nhận diện phòng không , adiz , biển đông , hoa đông , hàng không dân dụng
Mã Anh Cửu: Sẽ nói Trung Quốc đừng áp đặt ADIZ ở Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác