Mafia là "ngân hàng số 1 ở Ý"

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Các tổ chức mafia Ý đã nợi dụng khủng hoảng kinh tế tại nước này để làm đầy các vali tiền của mình bằng cách cho vay nặng lãi.

Theo báo cáo mới nhất của nhóm nhà hoạt động chống tội phạm SOS Impresa, nạn cho vay nặng lãi đã trở thành một "vấn nạn quốc gia" tại Ý, nơi các băng nhóm tội phạm tạo ra doanh thu khoảng 140 tỷ euro và lợi nhuận hơn 100 tỷ euro mỗi năm

Với hơn 65 tỷ euro trong thanh khoản, mafia Ý là "một trong số các ngân hàng" - nhóm SOS Impresađược thành lập ở Palermo một thập kỷ trước với mục đích nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ cho biết.

Theo SOS Impresa, các tổ chức tội phạm như Cosa Nostra của người Sicili, Naples Camorra của Calabria hoặc Ndrangheta từ lâu đã  bóp nghẹt nền kinh tế Ý, tạo ra lợi nhuận tương đương với khoảng 7% tổng thu nhập quốc nội.

Cho vay cắt cổ đã trở thành một nguồn sinh lợi lớn ngày càng tinh vi cùng với buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí, mại dâm, cờ bạc - bản báo cáo của SOS Impresa cho biết thêm.

Tổ chức này cũng ước tính có khoảng 200.000 doanh nghiệp nhỏ ở Ý đang phải đấu tranh để duy trì sự tồn tại của mình trong thời kỳ suy thoái kinh tế đã bị cám dỗ và trở thành nạn nhân của các băng nhóm cho vay cắt cổ. Và hàng chục nghìn lao động đã bị mất việc làm do hệ quả của hiện tượng này.

Các giao dịch cho vay nặng lãi bằng tiền mặt diễn ra trong các quán bar, bể bơi. Các chủ cho vay nặng lãi đều có một đội ngũ các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp về thị trường tín dụng hợp pháp và thường biết rõ tình hình tài chính của các nạn nhân một cách hoàn hảo.

Theo các chuyên gia, các tổ chức tội phạm cho vay nặng lãi cũng hướng tới các nạn nhân trung niên và các doanh nghiệp nhỏ vì đó là những đối tượng sẽ đấu tranh để tìm một công việc mới và sẵn sàng thử bất cứ điều gì để tránh phá sản.


Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
SOS , Italia , Mafia , Euro , tổng thu nhập , cho vay , sinh lợi , lợi nhuận
Mafia là "ngân hàng số 1 ở Ý"
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác