Được quan tâm

Manila xác nhận máy bay P-3C Mỹ giúp Philippines giám sát Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)

(GDVN) - "Từ bây giờ trở đi tất cả các hoạt động diễn tập, huấn luyện quân sự của Philippines đều có sự tham gia của máy bay Mỹ. Một trong những mục đích chủ yếu của hoạt động này là nhằm nâng cao kỹ năng cho quân đội trong lĩnh vực hàng hải và tìm kiếm cứu hộ", ông Hernandez cho biết.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 30/7 đã xác nhận, máy bay trinh sát chống tàu ngầm P-3C của hải quân Mỹ đã giúp Philippines tuần tra, giám sát các hoạt động trên Biển Đông, khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền.

Raul Hernandez, người phát ngôn cơ quan này cho biết máy bay P-3C Orion bay trên Biển Đông trong cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines nhằm mục đích giúp Manila nâng cao các kỹ năng cho lực lượng vũ trang.

"Từ bây giờ trở đi tất cả các hoạt động diễn tập, huấn luyện quân sự của Philippines đều có sự tham gia của máy bay Mỹ. Một trong những mục đích chủ yếu của hoạt động này là nhằm nâng cao kỹ năng cho quân đội trong lĩnh vực hàng hải và tìm kiếm cứu hộ", ông Hernandez cho biết.

"Chúng tôi cần phải khai thác mọi nguồn lực có sẵn để biết những gì đang xảy ra trong vùng biển Philippines (tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông)", ông nói thêm.

Một tài liệu mật của Philippines được Kyodo News công khai hôm thứ Sáu tuần trước xác nhận máy bay P-3C Orion của Mỹ thường xuyên tuần tra trên Biển Đông, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) đang là tâm điểm tranh chấp.

Trước đó Tổng thống Philippines Aquino cũng đã tiết lộ rằng Manila đang tìm cách triển khai P-3C Orion của Mỹ ở các vùng biển tranh chấp, tập trung vào Bãi Cỏ Mây trong quần đảo Trường Sa mà Philppines đang kiểm soát, tàu Trung Quốc đang hiện diện bất hợp pháp tại đây.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
Từ khóa :
máy bay trinh sát , p-3c orion , biển đông , philippines , trung quốc , trường sa , bãi cỏ mây
Manila xác nhận máy bay P-3C Mỹ giúp Philippines giám sát Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác