McCain: Trung Quốc quân sự hóa Trường Sa hậu họa nguy hiểm Mỹ cần ngăn chặn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Hoa Kỳ cũng nên đặt ra những hành động cụ thể có thể làm để làm chậm hoặc ngăn chặn các hoạt động khai hoang (bất hợp pháp) của Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ.

Reuters ngày 19/3 đưa tin, Thượng nghị sĩ John McCain đã dẫn đầu một nhóm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm cảnh báo, quy mô và tốc độ xây dựng (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) đang gây ra những nguy hiểm, Hoa Kỳ cần chính thức ngăn chặn hoặc làm chậm lại quá trình này.

Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, ông John McCain cùng với các Thượng nghị sĩ Bob Corker, Jack Reed, Bob Menendez nói rằng, nếu Mỹ không có một chiến lược toàn diện vì lợi ích lâu dài của mình cũng như các đồng minh và đối tác, nguy cơ phải đối mặt là rất đáng kể.

Các Thượng nghị sĩ Mỹ cho biết, hoạt động xây dựng cải tạo đất của Trung Quốc ở Trường Sa có nguy cơ biến các địa điểm này thành căn cứ quân sự thách thức trực tiếp không chỉ lợi ích của Hoa Kỳ và khu vực, mà với toàn bộ cộng đồng quốc tế. Lá thư của các Thượng nghị sĩ này cho biết, đá Ga Ven đã bị Trung Quốc cải tạo thành đảo nhân tạo rộng 114 ngàn mét vuông.

Đá Gạc Ma đã bị Bắc Kinh biến thành một đảo nhân tạo 100 ngàn mét vuông và đá Chữ Thập thành một đảo nhân tạo kích thước tăng 11 lần so với thời điểm tháng 8 năm ngoái. "Trong khi các quốc gia khác chỉ xây dựng trên vùng đất hiện có, Trung Quốc lại thay đổi kích thước, cấu trúc và tính chất vật lý của bản thân các bãi đá, rặng san hô. Đây là một thay đổi về bản chất được lên kế hoạch để thay đổi hiện trạng ở Biển Đông", lá thư viết.

Bức thư của các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cho rằng, bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo này có thể gây hậu quả nghiêm trọng và kích thích Bắc Kinh yên tâm tuyên bố một vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông như đã từng làm ở Hoa Đông năm 2013 trong vùng biển tranh chấp với nhật Bản.

Người đứng đầu Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ cũng cho biết, chiến lược của Hoa Kỳ cũng nên đặt ra những hành động cụ thể có thể làm để làm chậm hoặc ngăn chặn các hoạt động khai hoang (bất hợp pháp) của Trung Quốc. Nước này đang xây dựng cầu cảng, kho chứa nhiên liệu và có thể là 2 đường băng, nhưng các chuyên gia tin rằng điều này không lật đổ ưu thế quân sự của Mỹ trong khu vực, nhưng khiến Bắc Kinh thâm nhập sâu vào trung tâm Biển Đông.

Hồng Thủy
Từ khóa :
thượng nghị sĩ , john mccain , biển đông , trung quốc , cải tạo , đảo nhân tạo , trường sa , gạc ma , chữ thập
McCain: Trung Quốc quân sự hóa Trường Sa hậu họa nguy hiểm Mỹ cần ngăn chặn
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Dinhnhohuan
0

Gia nhu My can thiep duoc vaobien dong thi tot cho Việt Nam qua

Cự Chiến Binh
2

Tôi lại nghi ngờ rằng: MỸ VÀ TRUNG QUỐC BẮT TAY NHAU CHIA ĐÔI THẾ GIỚI. Vì lẽ ra TQ mới là kẻ thù nguy hiểm, thâm độc nhất và đang từng bước thống trị thế giới. Mỹ biết, nhưng Mỹ sợ. Quân sự thì ngại (không sợ), kinh tế thì lo và đội quân thứ 5 thì SỢ. tổng chung là: bắt tay chia đôi thế giới là thượng sách. các bạn chờ xem tôi đoán có sai không!?

nguyen tuyen
1

cac lanh dao cap cao cua HOA KY can co ke hoach ngay de chan dung ban tay cuop cua TQ. khu vuc chau a va ca the gioi se vinh danh dat nuoc HOA KY la cuong quoc so 1 cua the gioi vi hoa binh thinh vuong.

Trần Hùng
2

Lời tuyên bố của TNS John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa kỳ rất đáng cho các thế hệ lãnh đạo hiếu chiến, bành trướng Trung quốc xuy nghĩ để dừng tay vi phạm chủ quyền các nước ở Biển Đông, chà đạp thô bạo Luật pháp quốc tế. Nhân dân các nước trong khu vực Đông nam Á hoan nghênh lời tuyên bố đó và mong rằng Hoa kỳ cần hành động thiết thực và mạnh mẽ hơn nữa để góp phần khắc chế âm mưu và hành động bành trướng của Trung quốc.

Duy trọng
5

mỹ vào cản đi, cứ hô hào mãi thế ,tóm lại mỹ cũng chỉ ở ngoài hò hét là giỏi thôi.

Sơn DX
2

Thì ngày HS, TS trở về VN mới có hy vọng, bằng không thì không đừng mơ chả có nước nào đuổi quân xâm lược giúp ta đâu, chẳng qua là vì lợi của họ mà thôi.

Sơn DX
4

Sao chúng ta không tự mình làm trước mà cứ phải chờ. Mọi người VN ai cũng phải có trách nhiệm, hãy cổ xúy lòng tự trọng dân tộc, tìm hiểu lịch sữ hào hùng chống kẽ thù phương bắc của Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,..., dạy con cháu tôn trọng thực học, sử dụng chử Quốc ngữ trong các công trình tâm linh (nhà thờ họ, đình, miếu,...), chỉ dùng hàng TQ khi VN không có hàng thay thế... Thì dân ta ắt giàu mạnh, quân đội hùng cường, nhân dân một lòng không tiếp tay quân xâm lược thì ngày

miumiu
8

Ủng hộ Mỹ quét sạch TQ khỏi biển đông

Xem thêm bình luận
Tin khác