Medvedev: Nga có thể khiến các hãng hàng không phương Tây phá sản

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Moscow sẽ đáp trả tương xứng với các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây, đặc biệt là các biện pháp hạn chế các hãng hàng không nước ngoài bay qua lãnh thổ

Moscow sẽ đáp trả tương xứng với các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây, đặc biệt là các biện pháp hạn chế các hãng hàng không nước ngoài bay qua lãnh thổ Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Vedomosti hôm 7/9.

Đồng thời, ông lưu ý rằng lệnh trừng phạt không giúp thiết lập hòa bình ở Ukraine.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

"Nếu có những biện pháp trừng phạt liên quan đến ngành năng lượng, hạn chế hơn nữa để lĩnh vực tài chính của chúng ta, chúng ta phải đáp trả xứng đáng. Ví dụ như những hạn chế trong lĩnh vực giao thông. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có quan hệ hữu nghị với các đối tác của chúng tôi, vì vậy không phận Nga tương đối mở. Nhưng nếu chúng tôi còn bị hạn chế, chúng ta phải đáp trả lại họ", Thủ tướng Medvede nói.

Theo ông, quyết định này có thể sẽ dẫn đến sự phá sản của nhiều hãng hàng không phương Tây hiện đã ở trên bờ vực của sự sống còn, nhưng đó là một tình huống xấu và Nga chỉ muốn khiến các đối tác của mình nhận ra nguy cơ mà họ phải đối mặt khi trừng phạt Moscow, ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cũng lưu ý rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ kéo theo những hậu quả chính trị. 

"Và đây là một sự hạn chế nguồn cung khủng khiếp - có thể phá hoại an ninh trên thế giới. Tôi hy vọng rằng các đối tác phương Tây của chúng tôi không muốn điều đó xảy ra", ông nói thêm.

Liên quan đến các lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của EU, Thủ tướng Medvedev cho rằng Moscow có thể thay đổi điều này nếu các đối tác dừng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.   

Hôm 6/9, các nước EU đã nhất trí thông qua gói biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, nhưng đã hoãn quyết định đến ngày 8/9. Các chuyên gia cho rằng quyết định về xử phạt sẽ được áp dụng linh hoạt với các thỏa thuận ngừng bắn, cũng như chính sách của Nga đối với Ukraine.

Biện pháp hạn chế mới của EU nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận của các công ty Nga sang các thị trường vốn, công nghiệp quốc phòng, hàng hóa sử dụng công nghệ nhạy cảm, các quan chức Nga cũng như đại diện của Crimea./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Ukraine , EU , Medvedev ,
Medvedev: Nga có thể khiến các hãng hàng không phương Tây phá sản
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Viet Hung
2

to Minh1: Thì bay quanh quanh nước Nga rồi qua Trung Quốc

anh teo
10

Nga cấm bay qua lãnh thổ Nga ư ? Sân bay của Nga sẽ biến thành sân đá banh ?

Buồn cho EU
11

EU ơi là Nato. Một châu âu hòa bình ổn định, hòa bình và thịnh vượng, đẹp như trong mơ vậy mà chỉ vì một chút toan tính chính chính trị hẹp hòi đáng nhẽ ko nên thấy ở châu âu của thế kỷ 21 thì nay lại đang diễn ra mà điều này chỉ làm cho Một Châu âu mất thêm giá trị và kinh tế, không xứng với một Châu lục văn minh tí nào.

Minh1
15

Cấm bay thì nước Nga định bay đi đâu?

Xem thêm bình luận
Tin khác