Được quan tâm

Muốn gặp Tập Cận Bình, Shinzo Abe phải thừa nhận tranh chấp ở Senkaku

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - 2 điều kiện Bắc Kinh đưa ra, ông Abe căn bản không thể đáp ứng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đa Chiều ngày 24/10 bình luận, sắp đến ngày khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) xuất hiện ngày càng nhiều thông tin, đồn đoán về một hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đại đa số dư luận cho rằng thời cơ gặp mặt giữa Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe đã chín muồi.

Theo Đa Chiều, một số tờ báo Nhật Bản cho rằng để có được một hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Trung Quốc, Thủ tướng Shinzo Abe có khả năng phải nhượng bộ ông Tập Cận Bình trong vấn đề Senkaku bằng cách "thừa nhận có tranh chấp" đối với quần đảo này.

Chính quyền Trung Quốc những năm gần đây nhiều lần yêu cầu Nhật Bản thừa nhận tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư, sau đó khởi động đối thoại giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên Nội các Thủ tướng Shinzo Abe liên tục từ chối yêu cầu này.

Đa Chiều cho hay, các tờ báo lớn ở Nhật Bản như Kyodo News hay Manichi trong tuần qua đã dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, để thúc đẩy cuộc gặp Tập Cận Bình bên lề APEC lần này, Bắc Kinh đưa ra 2 điều kiện: Ông Shinzo Abe phải công khai cam kết không viếng đền Yasunkuni và thừa nhận có tranh chấp ở Senkaku.

Những nguồn tin này tiết lộ, nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra Thủ tướng Shinzo Abe sẽ nói rõ 3 quan điểm với Tập Cận Bình: Một là, Senkaku là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản; Hai là, Tokyo đã rõ lập trường của Bắc Kinh trong vấn đề Senkaku; Ba là, hy vọng thông qua một thời gian đối thoại có thể hóa giải vấn đề Senkaku.

Trong khi đó The Diplomat và Manichi giải thích quan điểm thứ 2 của ông Shinzo Abe là Nhật Bản thừa nhận có tranh chấp ở Senkaku. Nhưng Đa Chiều cho rằng đó chỉ đơn giản là sự hiểu lầm của một số hãng truyền thông Nhật Bản.

Theo Đa Chiều, trong bối cảnh chính sách đối ngoại của Trung Quốc hiện nay cũng như tính cách của cá nhân ông Shinzo Abe, ít khả năng Tập Cận Bình sẽ chịu gặp Thủ tướng Nhật Bản bên lề diễn đàn APEC bởi 2 điều kiện Bắc Kinh đưa ra, ông Abe căn bản không thể đáp ứng.

Hồng Thủy
Từ khóa :
shinzo abe , tập cận bình , apec , senkaku , tranh chấp
Muốn gặp Tập Cận Bình, Shinzo Abe phải thừa nhận tranh chấp ở Senkaku
Bình luận
Em Gái
2

Tran xuan xanh : viết chính tả còn sai lên sai xuống mà ngồi đó bàn chuyện thời sự ... Về học thêm lại môn chính tả cho chuẩn đi rồi hãy bình luận : AHBP

Phạm Bình Phương
31

Gặp Tập Cận Bình như gặp Ngọc Hoàng Thượng Đế hay sao? Trung quốc thật là ngạo mạn

Tran Xuan Xanh
6

Văn minh công nghiệp không bao giờ chấm rứt được các cuộc chiến tranh tranh giành lợi ích biên giới lãnh thổ, tài nguyên giữa các quốc gia, các dân tộc và xung đột lợi ích các giáo phái tôn giáo và chiến tranh lợi ích giai cấp giữa tư sản và vô sản. Tranh chấp lãnh thổ không làm tăng thêm giá trị mới cho thế giới loài người, mà nó chỉ làm xấu đi hình ảnh liên kết kinh tế để phát triển bền vững và hủy hoại nguồn lực trong các cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Xem thêm bình luận
Tin khác