Mỹ - Israel hoãn tập trận chung

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Mỹ và Israel sẽ hoãn cuộc tập trận chung mà dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới đến cuối năm 2012.

Mỹ và Israel sẽ hoãn cuộc tập trận chung mà dự kiến sẽ được tổ chức trong vài tuần tới đến cuối năm 2012 - Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức an ninh Israel ngày 15/1 cho biết.

"Tôi có thể khẳng định rằng cuộc tập trận chung đã bị hoãn lại, có thể tới cuối năm 2012" - nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters.

Ảnh AFP

Cuộc tập trận chung  mà Mỹ và Israel dự kiến tổ chức mang tên "Austere Challenge 12". Nó được cho rằng sẽ là cuộc tập trận lớn chưa từng có của hai nước đồng minh này.

Theo các phương tiện truyền thông Israel, nguyên nhân dẫn tới việc "Austere Challenge 12" bị hủy bỏ là do hạn chế về mặt ngân sách.

Tuy nhiên, một số học giả lại đưa ra suy đoán rằng lý do thực sự đằng sau quyết định đó là do Mỹ và Israel lo sợ hoạt động này có thể làm gia tăng thêm căng thẳng với Iran. Trong khi đó, khi được hỏi, nguồn tin của Reuters đã bác bỏ khả năng này.

"Có một loạt lý do, do hậu cần là chính, chứ không phải lý do như trích dẫn (căng thẳng với Iran). Israel và Mỹ dự kiến sẽ sớm đưa ra một tuyên bố chung" - nguồn tin của Reuters cho biết thêm.

Theo Reuters, Israel đã nhìn thấy mối đe dọa chết người từ chương trình làm giàu uranium và các dự án tên lửa của Iran và các nhà lãnh đạo của nhà nước Do Thái đã không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để ngăn chặn điều đó, mặc dù Iran nhiều lần tuyên bố chương trình hạt nhân của quốc gia này vì mục đích hòa bình.

Mối quan hệ giữa Tehran và phương Tây đã chuyển biến ngày càng căng thẳng sau khi Mỹ và các đồng minh tiến hành các biện pháp trừng phạt nền kinh tế Iran.

Đáp lại, Iran tuyên bố sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới.Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
tập trận , Israel , Iran , nguồn tin , Reuters , phương tiện truyền thông , Mỹ , eo biển
Mỹ - Israel hoãn tập trận chung
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác