Mỹ, Anh ngừng viện trợ thiết bị không chết người cho phe nổi dậy Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Mỹ và Anh đã quyết định đình chỉ viện trợ các thiết bị không chết người cho lực lượng nổi dậy tại Syria sau khi phe này tiếp tục chia rẽ, lục đục nội bộ và ngày càng bị phe Hồi giáo cực đoan lấn át.Chiến binh nổi dậy Syria.

Các hỗ trợ phi quân sự như áo giáp, thiết bị thông tin liên lạc và xe bọc thép của Mỹ cùng nhiều vật tư khác sẽ bị đình chỉ sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan đã lan rộng trong nội bộ phe nổi dậy.

Việc tạm đình chỉ viện trợ này được đánh giá là mang tính tượng trưng nhiều hơn là việc gây ra tác động tới sức mạnh của lực lượng nổi dậy Syria, bởi Mỹ và Anh đến nay vẫn từ chối viện trợ vũ khí sát thương cho phe này.

Nhiều vũ khí quân nổi dậy đang sử dụng là do phe nổi dậy tịch thu được từ các vụ chiếm kho vũ khí của quân đội chính phủ và được các nước Vùng Vịnh, chủ yếu là Ả Rập Saudi viện trợ.

Trong bế tắc hiện nay, phe nổi dậy Syria mới đây đã lên tiếng kêu gọi các đồng minh khu vực hỗ trợ thêm các vũ khí hạng nặng với hy vọng có thể thay đổi được cục diện trận chiến đang ngày càng nghiêng mạnh về phe Assad.

Trong khi đó, đại diện của Mỹ và Anh đã thúc đẩy các cuộc hội đàm với phe đối lập Syria nhằm hỗ trợ các giải pháp hòa bình để kết thúc cuộc xung đột gần 3 năm qua tại quốc gia này.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Kim Jong-un , nổi dậy , Syria , viện trợ , video , Trung Quốc , lật đổ , Hồi giáo cực đoan
Mỹ, Anh ngừng viện trợ thiết bị không chết người cho phe nổi dậy Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác