Được quan tâm

Mỹ, Israel muốn ngăn chặn Nga trở lại Trung Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Glenn mô tả mối đe dọa của Washington đối với Syria như một phần của kế hoạch lâu dài để bảo đảm rằng người Nga không quay trở lại khu vực Trung Đông.

Một nhà bình luận chính trị nói với Press TV rằng, kế hoạch khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria là một âm mưu của Mỹ và Israel nhằm ngăn chặn sự tham gia hơn nữa của Nga tại Trung Đông.

"Bất cứ ai đã nghiên cứu lịch sử của khu vực này, đặc biệt là trong 50 năm qua, đều biết rằng (kế hoạch trên) là một cuộc đọ sức lớn giữa phương Tây và Nga về sự tham gia của Moscow trong các sự kiện trong khu vực này", Mark Glenn - một nhà phân tích chính trị, nhà báo cho biết. 

Mark Glenn.

Phương Tây và phe đối lập Syria cáo buộc chính phủ Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học sát hại hơn 1.400 dân thường ở Damascus hôm 21.8, mặc dù chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad cật lực bác bỏ điều đó.

Washington đã xem động thái trên là một cái cớ để đẩy mạnh khả năng dùng biện pháp quân sự chống lại Syria. 

Glenn mô tả mối đe dọa của Washington đối với Syria như một phần của kế hoạch lâu dài để bảo đảm rằng người Nga không quay trở lại khu vực Trung Đông.

Theo ông Glenn, Nga về cơ bản đã bị đuổi ra khỏi khu vực Trung Đông sau khi Ai Cập ký thỏa thuận hòa bình vào năm 1979 và ông nghĩ rằng Israel, Mỹ muốn chắc chắn rằng người Nga sẽ không trở lại.

Tuy nhiên, nhà bình luận chính trị này nói thêm rằng Nga có kế hoạch và ý định bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tuần trước nói rằng Moscow không có kế hoạch đi tới chiến tranh với bất kỳ ai trên đất Syria, nhưng ông không nói rằng Nga sẽ không đáp lại. Đây là ngôn ngữ ngoại giao ám chỉ rằng Nga sẽ tham gia một cách hợp lý, lành mạnh và sẽ bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, đặc biệt là với sự hỗ trợ của đồng minh Iran.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , nhà bình luận , Damascus , Trung Đông , Nga , kế hoạch , người Nga , Israel
Mỹ, Israel muốn ngăn chặn Nga trở lại Trung Đông
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác