Mỹ, Israel quyết chống việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba

Quốc tế

M.Phương (Tổng hợp)

(GDVN) - Mỹ-Nhật khẳng định quan hệ đồng minh; LHQ kêu gọi Mỹ dừng lệnh cấm với Cuba; quả bom B53 cuối cùng sẽ bị phá hủy... là những tin nóng nhất trong ngày.

1. Thái Lan đã thông qua gói ngân sách 325 tỷ baht (10,6 tỷ USD) giúp tái thiết đất nước sau lũ lụt, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Thirachai Phuvanatnaranubala cho hay. Ngân sách này chủ yếu lấy từ các khoản vay từ các ngân hàng thương mại và ngân hàng quốc doanh. Ngân hàng trung ương Thái Lan cũng đang đàm phán với giới chức Mỹ, Anh và châu Âu về việc cấp vốn hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài tại Thái Lan bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. (Reuters)

2. Với chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Mỹ tái khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt với Nhật Bản. Phát biểu trước các binh sĩ Nhật và Mỹ đồn trú tại căn cứ không quân Yokota, ông Panetta khẳng định tầm quan trọng không thể thay thế được của liên minh Mỹ - Nhật đối với việc duy trì hòa bình và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (AFP)

3. 8 nhân viên cảnh sát New York đã nghỉ hưu đã bị bắt giữ do buôn bán vũ khí, bao gồm 3 khẩu súng trường M-16, 16 khẩu súng ngắn ước tính trị giá hơn 1 triệu USD từ New Jersey tới New York. Ngoài ra, 8 người này cũng đang cố gắng vận chuyển hàng giả, thuốc lá bị đánh cắp thông qua các bang. Sự việc diễn ra trong bối cảnh chiến dịch ủng hộ thị trưởng New York Michael Bloomberd với chủ đề trung tâm là loại bỏ vũ khí trên đường phố New York. (Xinhua)

4. Quả bom B53 cuối cùng trong số các quả bom nguyên tử mạnh nhất nước Mỹ - vốn mạnh gấp trăm lần quả bom từng được thả xuống thành phố Hiroshima - sẽ bị phá huỷ sau gần nửa thế kỷ được sản xuất trong thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh. B53 được xem là bị phá huỷ khi khoảng 140kg thuốc nổ bên trong nó được tách ra khỏi nguyên liệu nguyên tử đặc biệt. (AP)
 

5. Với 57 phiếu thuận và 38 phiếu chống, Quốc hội Latvia đã thông qua thành phần nội các mới. Như vậy, ông Valdis Dombrovski tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba trên cương vị người đứng đầu Chính phủ. Chính phủ mới của Latvia bao gồm đại diện của các đảng như Thống nhất, Cải cách, Tất cả vì Latvia và đảng Tự do/LNNK. Các đảng tham gia ký thỏa thuận thành lập chính phủ mới sau khi loại trừ đảng Hòa hợp dân tộc,đảng chiếm số ghế lớn nhất trong Quốc hội. (Reuters)

6. LHQ đã thông qua một dự thảo với 186 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống và 3 phiếu trắng kêu gọi Mỹ ngay lập tức chấm dứt lệnh cấm vận kéo dài nhiều thập kỷ qua về kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba. Mỹ, đã áp đặt lệnh phong tỏa trước Cuba vào đầu những năm 1960 khi cả hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao, đã bỏ phiếu chống lại dự thảo này cùng với Israel. (Xinhua)

7. Quân đội Thái Lan cho hay một loạt vụ đánh bom phối hợp tại khu vực miền Nam bất ổn của nước này đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Những phần tử bị nghi là phiến quân Hồi giáo đã kích nổ các quả bom ở 12 địa điểm tại thị trấn miền Nam Yala, trong đó có một trường học, các cửa hàng và khách sạn. (AFP)

8. Các dữ liệu vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cho thấy, Mỹ có sức mạnh hạt nhân vượt trội hơn Nga khi sở hữu số vũ khí hạt nhân nhiều hơn. Cụ thể, Mỹ có nhiều hơn Nga 300 vũ khí hạt nhân đang được triển khai. Nga cũng kém hơn Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân đang được triển khai trên các loại vũ khí. Theo đó, Nga có 1.566 đầu đạn hạt nhân so với 1.790 đầu đạn của Mỹ. (RIA)

9. Chính phủ Yemen và Tướng Ali Mohsen al-Ahmar, người đã gia nhập hàng ngũ đối lập từ đầu năm 2011 đã ký thỏa thuận ngừng bắn. Trong thỏa thuận này hai bên nhất trí trả tự do cho những người bị bắt cóc trong nhiều tháng biểu tình đẩy quốc gia trên bán đảo Arập này đến bên bờ nội chiến. Thỏa thuận này được ký qua sự trung gian của một ủy ban địa phương do Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi chủ trì. (Reuters)

10. NATO cho biết một hệ thống phòng thủ tên lửa chung do Nga đề xuất là không thể, thay vào đó Mátxcơva nên kết nối hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này với hệ thống hiện nay của NATO. Tuy nhiên, đặc sứ tại khu vực Kavkaz và Trung Á của Tổng Thư ký NATO, ông James Appathurai cho biết nếu Nga kết nối hệ thống phòng thủ tên lửa nước này với hệ thống của NATO thì Nga sẽ có được "sự đảm bảo 100%." (RIA)

M.Phương (Tổng hợp)
Từ khóa :
Thái Lan , Leon Panetta , NATO , hệ thống phòng thủ tên lửa , quả bom , Latvia , Thành phố New York , Mỹ
Mỹ, Israel quyết chống việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác