Được quan tâm

Mỹ: Ông Tập Cận Bình nói phải giữ lời, không quân sự hóa Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Kritenbrink cũng nhắc lại rằng, Trung Quốc nên tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA ở The Hague, Hà Lan.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: CNN.

Reuters ngày 26/2 đưa tin, hôm Thứ Sáu Nhà Trắng đã hối thúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện cam kết của mình rằng, Trung Quốc không quân sự hóa Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) cũng như Biển Đông.

Cố vấn Châu Á của Tổng thống Obama, Dan Kritenbrink đã phát biểu điều này, trong lúc Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tranh cãi xung quanh việc Trung Quốc triển khai (bất hợp pháp) tên lửa HQ-9, Chiến đấu cơ JH-7, J-11 ở Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Tháng 9 năm ngoái khi thăm chính thức Hoa Kỳ, ông Tập Cận Bình phát biểu trước báo chí tại Vườn Hồng, Nhà Trắng rằng Trung Quốc cam kết không quân sự hóa BIển Đông, nhưng bây giờ Mỹ lại thấy Bắc Kinh đang lắp đặt ra đa quân sự cao tần ở đá Châu Viên, Trường Sa.

Kritenbrink cũng nhắc lại rằng, Trung Quốc nên tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA ở The Hague, Hà Lan, trong vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng, giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 ở Biển Đông.

"Khi Tòa ra phán quyết, nó sẽ ràng buộc cả hai bên. Đó sẽ là thời điểm quan trọng mà tất cả chúng ta và khu vực cần tập trung vào", Cố vấn Tổng thống Mỹ bình luận.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , Tập Cận Bình , quân sự hóa
Mỹ: Ông Tập Cận Bình nói phải giữ lời, không quân sự hóa Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
0

Từ thời cổ đại đến nay, người Trung Quốc đều nói một đằng làm một nẻo !. Nay người Mỹ mới biết thì đã quá muộn.

Nguyễn Quang
3

Biến vùng không có tranh chấp thành vùng có tranh chấp cứ thế Trung Quốc nghiễm nhiên có quyền quyết định chủ quyền không thể tranh cãi, đúng là " Cẩu Xực ". Một tâm địa đen tối, ngàn năm Đại Hán vẫn là Đại Hán.

Lưu Văn Chuyên
3

Thế giới có quá ngây thơ để tin như họ nói không? Cách đây gần một năm họ nói ngừng lấp biển, xây dựng sân bay. Nhưng đến nay các đảo đã lấp xong, các sân bay đã hoàn thiện và cho máy bay bay thử, trên các đảo đã lắp đặt ra đa và bắt đầu kéo tên lửa...Chỉ có ai ngồi trên vệ tinh địa tĩnh, nhìn xuống biển Đông suốt 24 giờ ngày và đêm mới biết sự thật. Nếu chỉ nghe họ nói rồi đến một ngày nào đó tàu bè, máy bay của tất cả các nước qua đây sẽ bị kiểm soát, lục lọi và có thể bị bắn cháy hay chìm vì biển Đông đã bị Trung quốc chiếm hoàn toàn. Khi đó toàn thế giới sẽ chịu sự cai trị của ngườiTrung quốc ,giấc mơ Trung hoa là như vậy.

Xem thêm bình luận
Tin khác