Được quan tâm

Mỹ bố trí lại tàu chiến xung quanh Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Sự trì hoãn quyết định tấn công của ông Obama đã giúp các nhà hoạch định quân sự có thêm thời gian hơn để xem xét lại kế hoạch và có thể bố trí lại các lực lượng đã triển khai xung quanh Syria trước khi cuộc tấn công thực sự bắt đầu.

Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz và các tàu khác hộ tống đang hướng về phía tây Biển Đỏ để hỗ trợ một cuộc tấn công hạn chế của Mỹ vào Syria nếu cần thiết, Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hôm 1.9.

USS Nimitz, 4 tàu khu trục và 1 tuần dương hạm ban đầu dự định sẽ tới phía đông Địa Trung Hải, nhưng hiện chúng đang di chuyển về phía tây trong biển Ả Rập. Hiện chưa rõ khi nào các tàu này sẽ vào Biển Đỏ.

Tàu USS Nimitz.

Tổng thống Barack Obama hôm thứ Bảy đã trì hoãn cuộc tấn công tên lửa từ năm tàu khu trục ngoài khơi bờ biển của Syria để lấy ý kiến từ Quốc hội, một động thái có thể khiến kế hoạch bị chậm tới ít nhất là ngày 9.9.

Sự trì hoãn quyết định tấn công của ông Obama đã giúp các nhà hoạch định quân sự có thêm thời gian hơn để xem xét lại kế hoạch và có thể bố trí lại các lực lượng đã triển khai xung quanh Syria trước khi cuộc tấn công bắt đầu.

Hải quân Mỹ đã tăng gấp đôi sự hiện diện ở phía đông Địa Trung Hải trong tuần qua với 5 tàu chiến mang khoảng 200 quả tên lửa Tomahawk.

Cụm tàu USS Nimitz đã được điều tới Ấn Độ Dương để hỗ trợ các hoạt động của Mỹ ở Afghanistan. Nó đã được lên kế hoạch trở về căn cứ nhưng với tình hình Syria hiện nay, có thể các quan chức Mỹ đã quyết định phái tới phía tây Biển Đỏ, và có thể là Địa Trung Hải, nguồn tin cho biết.

Hải quân cũng đã gửi tàu USS San Antonio, một tàu đổ bộ với 300 lính thủy quân lục chiến, thiết bị thông tin liên lạc trên tàu tới Địa Trung Hải. Nó không tham gia trực tiếp kế hoạch tấn công Syria, tuy nhiên, có thể huy động nếu cần thiết. 

USS Kearsarge, một chiếc tàu đổ bộ lớn cũng đang trên đường hướng tới Biển Đỏ từ một căn cứ trong UAE. Nhiệm vụ cụ thể của  tàu này không được tiết lộ, nguồn tin nói thêm.

USS Kearsarge, có thể mang theo 6 chiếc Harrier AV-8B, 10 đến 12 chiếc V-22 Ospreys và máy bay trực thăng. Nó đã đóng một vai trò quan trọng trong năm 2011 trong cuộc không kích Libya.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Biển Đỏ , Syria , Địa Trung Hải , tàu đổ bộ , tàu khu trục , trì hoãn , phía đông , tuần dương hạm
Mỹ bố trí lại tàu chiến xung quanh Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác