Mỹ can thiệp, ông Mã Anh Cửu không đổ bộ bất hợp pháp đảo Ba Bình ngày mai?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Kế hoạch đổ bộ đảo Ba Bình ngày mai của ông Cửu đã bị hoãn lại nhiều khả năng thời tiết chỉ là cái cớ, mà là sự lo ngại và can thiệp từ Mỹ.

Thời báo Tự Do Đài Loan ngày 11/12 đưa tin, nhà lãnh đạo đảo này ông Mã Anh Cửu đã lên kế hoạch đổ bộ (bất hợp pháp) lên đảo Ba Bình, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) vào ngày mai, nhưng hiện đã thay đổi chương trình kế hoạch, sẽ đổ bộ lên đảo vào một dịp khác vì áp lực của Hoa Kỳ.

Ông Mã Anh Cửu, ảnh: NTDTV.

Ngày mai 12/12 là dịp 69 năm Đài Loan chiếm đóng (bất hợp pháp) đảo Ba Bình. Đồng thời đó cũng là dịp công trình kéo dài đường băng và cầu cảng quân sự mà Đài Loan cải tạo, xây dựng trên đảo. Ông Cửu dự định ra cắt băng khánh thành và tuyên bố (cái gọi là) chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Đài Loan đối với Trường Sa.

Dự kiến ban đầu ông Cửu sẽ đổ bộ lên đảo Ba Bình bằng máy bay quân sự C-130, có chiến đấu cơ F-16, IDF và chiến hạm đi theo hộ tống. Ông Hồ Vi Chân, cựu Cục trưởng An ninh quốc gia Đài Loan nói với báo giới, kế hoạch thì đã sẵn sàng, nhưng có diễn ra vào ngày mai 12/12 hay không còn phải xem thời tiết.

Tuy nhiên tờ China Times Đài Loan lưu ý, kế hoạch đổ bộ đảo Ba Bình ngày mai của ông Cửu đã bị hoãn lại nhiều khả năng thời tiết chỉ là cái cớ, mà là sự lo ngại và can thiệp từ Mỹ. Trước đó Washington đã nhiều lần thông qua cơ quan ngoại giao của mình tại Đài Bắc (AIT) để bày tỏ lo ngại về việc này.

Mặt khác, tháng 12 có khả năng Mỹ sẽ công bố danh sách vũ khí bán cho Đài Loan bất chấp khả năng quan hệ Trung - Mỹ leo thang căng thẳng cũng là một nhân tố khiến chuyến đổ bộ ngày 12/12 càng thêm nhiều biến số không chắc chắn.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Mã Anh Cửu , đổ bộ , đảo Ba Bình , Trường Sa , Đài Loan
Mỹ can thiệp, ông Mã Anh Cửu không đổ bộ bất hợp pháp đảo Ba Bình ngày mai?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác