Được quan tâm

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không hành động kiểu Crimea ở châu Á

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Việc Nga sáp nhập Crimea đã khiến các đồng minh của Mỹ tại châu Á gia tăng lo ngại về khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực để theo đuổi các tuyên bố bá quyền.

Trung Quốc không nên nghi ngờ cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh châu Á và triển vọng trả đũa kinh tế nếu cố gắng sử dụng vũ lực để theo đuổi các yêu sách lãnh thổ ở châu Á theo kiểu Nga sáp nhập Crimea, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 3/4 cho biết.

 

Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết rất khó đoán được các ý định của Trung Quốc, nhưng việc Nga sáp nhập Crimea đã khiến các đồng minh của Mỹ tại châu Á gia tăng lo ngại về khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực để theo đuổi các tuyên bố bá quyền của mình.

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel (trái) bắt tay với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Kyung-soo trong cuộc gặp gỡ tại Bộ Ngoại giao ở Seoul ngày 26 tháng 1 năm 2014.

 

 


"Hậu quả là phải gây áp lực lên Trung Quốc để họ chứng minh rằng vẫn cam kết giải quyết hòa bình các vấn đề", ông Daniel Russel nói trong phiên họp với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông cho biết, các biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác cần phải có "hiệu ứng đóng băng mọi ý nghĩ của bất cứ ai ở Trung Quốc có ý định xem vụ sáp nhập Crimea như một kiểu mẫu".

Ông Russel cho rằng, mặc dù Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh hải tại Đông Á, nhưng Trung Quốc không nên nghi ngờ về quyết tâm của Washington trong việc tuân thủ các cam kết với đồng minh của mình nếu cần thiết.

"Tổng thống Mỹ và chính quyền Obama rất kiên định trong việc tôn vinh các cam kết quốc phòng đối với các đồng minh của mình", ông Russel nhấn mạnh. 

Washington có cam kết quốc phòng với Nhật Bản, Philippines và Hàn Quốc, trong đó cho phép nước này can thiệp quân sự hỗ trợ đồng minh trong trường hợp cần thiết. 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ hy vọng rằng việc Philippines đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế có thể sẽ khuyến khích Trung Quốc làm rõ, loại bỏ sự mơ hồ xung quanh tuyên bố của mình.

Ông gọi việc Trung Quốc triển khai lượng lớn tàu đến vùng biển tranh chấp ở Biển Đông là "có vấn đề" và nói rằng Bắc Kinh dường như đang thực hiện các bước đi "đáng sợ"./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , nga , ukraine , trung quốc , philippines , biển đông
Mỹ cảnh báo Trung Quốc không hành động kiểu Crimea ở châu Á
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác