Được quan tâm

Mỹ chỉ viện trợ quân sự Philippines 30 triệu USD là một sự sỉ nhục

Quốc tế

Hồng Thủy (theo China News)

(GDVN) - "Nếu tôi mà là Tổng thống Aquino, tôi sẽ từ chối nhận (khoản viện trợ này - PV), và nói với Mỹ: Cảm ơn các ông, Philippines không cần 30 triệu USD này, chúng tôi có thể tự kiếm cho mình (Philippines - PV) 30 triệu USD"

Phóng viên thường trú tờ China News tại Manila ngày 7/5 đưa tin, hôm qua 6/5 Chủ tịch Thượng viện Philippines ông Juan Ponce Enrile lên tiếng chỉ trích Nhà Trắng chỉ viện trợ quân sự cho nước này có 30 triệu USD là không đủ, đối với Manila đó là một sự sỉ nhục.

Chủ tịch Thượng viện Philippines: Muốn bảo vệ an ninh quốc gia phải dựa vào sức mình

Ông Juan Ponce Enrile kêu gọi Tổng thống Philippines Aquino nên từ chối nhận khoản viện trợ "nhỏ giọt" này từ "ông bạn đồng minh" Hoa Kỳ.

Trước đó Ngoại trưởng Philippines  Albert del Rosario trong chuyến công du tại Mỹ đã "cao giọng" (theo China News - PV) tuyên bố Mỹ sẽ nâng khoản viện trợ cho Philippines từ 15 triệu USD hiện nay lên 30 triệu USD.

Trước đó, Ngoại trưởng  Albert del Rosario đề xuất Nhà Trắng viện trợ cho nước này các tàu tuần tra, máy bay và hệ thống ra đa để tăng cường năng lực phòng ngự trên biển.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, người có công "xin" được 30 triệu USD của Mỹ cho Philippines - bình luận của China News

Mặc dù viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Philippines tăng gấp đôi so với hiện nay, nhưng Chủ tịch Thượng viện nước này, ông Juan Ponce Enrile cho rằng so với những lợi ích mà Mỹ có được từ Philippines thì con số 30 triệu USD là quá nhỏ.

"Nếu tôi mà là Tổng thống Aquino, tôi sẽ từ chối nhận (khoản viện trợ này - PV), và nói với Mỹ: Cảm ơn các ông, Philippines không cần 30 triệu USD này, chúng tôi có thể tự kiếm cho mình (Philippines - PV) 30 triệu USD".

"Chuyện này (viện trợ) là như thế nào vậy? Chúng ta cứ như là đang ngửa tay ăn xin Mỹ?. Mỹ đã thu được bao nhiêu lợi ích từ phía chúng ta (Philippines)?" - Chủ tịch Thượng viện Joan Ponce Enrile ý kiến.

Theo ông Joan Ponce Enrile, người Philippines hiện tại cần phải dựa vào sức mình để nâng cao năng lực phòng vệ vì trong lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia, không ai giúp được Malina.

Trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề tranh chấp chủ quyền, Manila cũng không thể dựa vào nước khác nếu nước đó có quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.
Hồng Thủy (theo China News)
Từ khóa :
căng thẳng biển đông , tình hình biển đông
Mỹ chỉ viện trợ quân sự Philippines 30 triệu USD là một sự sỉ nhục
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác