Mỹ đã xác định danh tính binh sĩ làm nhục thi thể Taliban

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo CNN)

(GDVN) - Quân đội Mỹ đã xác định được danh tính của tất cả các binh sĩ làm nhục thi thể các chiến binh Taliban trong trong đoạn video gây tranh cãi.

Hiện tên tuổi cụ thể của từng người trong số họ vẫn chưa được tiết lộ, nhưng theo CNN, tất cả 4 binh sĩ trên đều thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 có trụ sở tại Trại Lejeune, North Carolina, đã phục vụ tại chiến trường Afghanistan từ mùa xuân đến mùa thu năm 2011.

Trong cùng ngày 13/1, chỉ huy lực lượng NATO tại Afghanistan cũng đã ban hành một chỉ thị đặc biệt nhắc nhở các binh sĩ làm việc tại đây phải tuân theo các tiêu chuẩn đạo đức trong quan hệ với kẻ thù.

Bản thông báo nhấn mạnh rằng các binh sĩ NATO cần phải "tôn trọng" tù nhân và và thi thể của các chiến binh Taliban, đồng thời yêu cầu tất cả các chỉ huy tiến hành điều tra ngay lập tức các cáo buộc về "những hành vi sai phạm" của cấp dưới.

Được biết, đoạn video ghi lại cảnh 4 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ hạ nhục thi thể các chiến binh Taliban bằng cách đi tiểu vào họ xuất hiện trên YouTube vào ngày 11/1.

Ngay sau đó, một làn sóng giận dữ đã xuất hiện trong thế giới Hồi giáo. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã lên tiếng gọi đó là một hành vi "vô nhân đạo" và yêu cầu các giới chức quân sự Mỹ trừng phạt các binh sĩ trên.

Các đại diện Taliban cũng lần lượt bày tỏ sự bất bình của mình và gọi đó là một hành động quân sự "đi ngược lại các tiêu chuẩn đạo đức của con người".

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ, chỉ huy trưởng lực lượng NATO cũng đã lên tiếng lên án hành vi trên các binh sĩ thuộc và cam kết sẽ tiến hành điều tra, đưa ra các hình thức trừng phạt thích đáng.


Nguyễn Hường (theo CNN)
Từ khóa :
binh sĩ , Taliban , thi thể , NATO , video , chiến binh , tiến hành điều tra , North Carolina , kim jong il , kim jong un , kim jong nam , trung quốc , mỹ , nhật bản , tehran , iran , căng thẳng , giao tranh , xung đột , tổng thống , iran , mahmoud , ahmadinejad , obama , hồ cẩm đào , tập cận bình , cập nhật , trực tiếp , diễn biến , chi tiết , cận cảnh , nga , mỹ , Moscow , new york , anh , chiến sự , leo thang , tin mới: , hình ảnh , video , clip , ria novosti , cnn , bbc , telegraph , afp , ap , báo nga , báo trung quốc , báo mỹ , báo chí , quốc tế ,
Mỹ đã xác định danh tính binh sĩ làm nhục thi thể Taliban
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Chủ đề : CĂNG THẲNG TRUNG ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác