Mỹ điều động 15.000 quân đến Kuwait

Quốc tế

Theo infonet.vn

Trong lúc Hoa Kỳ tiếp tục đe dọa có thể tấn công Iran, Bộ quốc phòng Mỹ vừa điều động 15.000 binh sĩ đến nước Kuwait, láng giềng của Iran.

Bản đồ khu vực Trung Đông - Mỹ điều động 15.000 quân đến Cô oét, láng giềng của Iran.

Trong lúc Hoa Kỳ tiếp tục đe dọa có thể tấn công Iran, Bộ quốc phòng Mỹ vừa điều động 15.000 binh sĩ đến nước Cô oét (Kuwait), láng giềng của Iran.

Cuối năm 2011, Nhà Trắng đã âm thầm chấp thuận để tướng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, James Mattis điều động quân đội đến một quốc gia nhỏ cạnh Iran.

Quốc gia đó chính là Cô oét, đất nước chỉ cách Iran một eo biển nhỏ ở vịnh Ba Tư.

Tướng Mattis cho hay việc điều động này là nhằm kiểm soát Iran và giúp Hoa Kỳ ở tư thế sẵn sàng trước các mối đe dọa trong khu vực.

Trong tuần trước, Hoa Kỳ cũng đã gửi nhóm tàu sân bay thứ hai đến Biển Ả rập, sau khi các quan chức cấp cao ở Tehran đe dọa sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, nơi trung chuyển 40% lượng dầu thô trên toàn thế giới.

Động thái điều động quân đội này đã giúp tăng cường thêm sự hiện diện của lực lượng quân đội do Hoa Kỳ cầm đầu trong khu vực Trung Đông.

Theo PressTV, mặc dù Mỹ đã rút quân khỏi Iraq được vài tuần, nhưng nước này vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình thông qua Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, nơi có mặt hàng nghìn nhà thầu quân sự.

Cũng vào cuối năm ngoái, Hoa Kỳ đã trang bị cho nước láng giềng của Iran là Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất các vũ khí tân tiến nhằm phá hoại các hoạt động hạt nhân dưới mặt đất.

Hoa Kỳ, Israel và các đồng minh buộc tội Tehran theo đuổi chương trình hạt nhân và đã dựa trên cáo buộc đó để khiến Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt 4 vòng cấm vận lên Iran.

Dựa trên các cáo buộc này, hai nước trên cũng không ngừng đe dọa có thể sẽ tấn công quân sự Iran.
Theo infonet.vn
Từ khóa :
Iran , Kuwait , láng giềng , Mỹ , đe dọa , eo biển , Tehran , hiện diện , căng thẳng mỹ - iran , động thái quân sự mới
Mỹ điều động 15.000 quân đến Kuwait
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác