Mỹ đình chỉ tham vấn Nga về phòng thủ tên lửa, NASA ngừng hợp tác

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Mỹ đã quyết định đình chỉ tham vấn với Nga về việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu liên quan tới tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 2/4, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Elaine Bunn cho biết: "Sự can thiệp của Nga vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế dẫn tới việc đình chỉ đối thoại song phương trong lĩnh vực quân sự và chúng tôi không thể tiếp tục hợp tác với Nga về phòng thủ tên lửa".

Mỹ đã quyết định đình chỉ tham vấn với Nga về việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.
Theo bà, chính quyền Obama đã tìm cách hợp tác với Nga về phòng thủ tên lửa vì nó có thể tăng cường khả năng quốc phòng song phương. Ngoài ra, nó cũng cần thiết để đảm bảo rằng vấn đề này không còn là nguồn kích động trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, Mỹ nhấn mạnh rằng sẽ không đồng tình với bất kỳ hạn chế nào đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Ngoài ra, Mỹ muốn triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu để Nga không thể kiểm soát và giám sát hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ các thành viên NATO.

Bà Bunn cho rằng, hệ thống phòng thủ Mỹ triển khai ở châu Âu nhằm mục đích chống lại các mối đe dọa tên lửa đạn đạo cho khu vực này từ Iran và Syria.

Việc mở rộng phòng thủ tên lửa này của Mỹ được cho giống như việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trong các khu vực khác ở châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông mà Mỹ đang lên kế hoạch.

Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng tình hình xung quanh Ukraine và các động thái của Nga sẽ tiếp tục được Mỹ và đồng minh NATO thảo luận và tăng cường an ninh cho khu vực châu Âu. 

Tuy nhiên, hiện Mỹ vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào trong kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu mà nước này đã công bố trước đó.

Liên quan tới căng thẳng Đông-Tây trong vấn đề Ukraine, NASA hôm 2/4 đã quyết định tạm ngừng hợp tác với Nga trong các chương trình không gian, ngoại trừ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). 

Trong một tuyên bố, NASA bày tỏ ý định hoàn thành càng sớm càng tốt việc xây dựng tàu vũ trụ có người lái của riêng mình và thoát khỏi "sự phụ thuộc vào Nga" khi gửi phi hành gia Mỹ lên ISS.

Với kinh phí ngân sách thích hợp, theo một số chuyên gia, một chiếc tàu như vậy có thể được xây dựng vào năm 2017. Nếu Quốc hội không phân bổ kinh phí cần thiết, Mỹ "sẽ tiếp tục chuyển hàng triệu đô la cho Nga", NASA cảnh báo. 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
crimea , ukraine , nga , NASA , NATO , Mỹ
Mỹ đình chỉ tham vấn Nga về phòng thủ tên lửa, NASA ngừng hợp tác
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác