Mỹ gửi 6 hệ thống Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Lenta, RT)

(GDVN) -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã phê chuẩn quyết định triển khai hệ thống phòng không Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ - ông Panetta cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài CBS News.


Sáu hệ thống phòng không Patriot của Mỹ sẽ sớm đến Thổ Nhĩ Kỳ cùng 400 binh sĩ để vận hành chúng. Thời điểm cụ thể hệ thống này sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ chưa được tiết lộ, nhưng theo ông Panetta, chúng sẽ sớm có mặt tại đây.

Hệ thống phòng không Patriot.

Trước đó, ngày 4/12, NATO cũng đã phê duyệt quyết định triển khai hệ thống phòng thủ Patriot của Đức và Hà Lan tới khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria nhằm bảo vệ quốc gia này chống lại các tên lửa tiềm năng từ Syria theo đề nghị của Damascus.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng việc triển khai Patriot tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ nhằm mục đích bảo vệ nước này mà còn có thể tạo ra một khu vực cấm bay bên trong lãnh thổ Syria bởi Patriot có phạm vi lên tới 160km.

Đức và Hà Lan dự kiến sẽ gửi các hệ thống Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng tháng 1 năm 2013. Hà Lan dự kiến cũng sẽ gửi tới Thổ Nhĩ Kỳ 400 đến 600 binh sĩ. 

Damascus đã đề nghị NATO triển khai cho ít nhất 15 hệ thống Patriot trên dọc một tuyến biên giới dài 80km với Syria. Tuy nhiên, NATO chỉ chấp thuận triển khai 10 hệ thông này cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Nguyễn Hường (nguồn Lenta, RT)
Từ khóa :
Thổ Nhĩ Kỳ , Syria , Leon Panetta , NATO , Damascus , Hà Lan , phòng không , binh sĩ
Mỹ gửi 6 hệ thống Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác