Được quan tâm

Mỹ hoan nghênh đề xuất rất cụ thể của Nga về Syria, băng tan đột ngột

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - "Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều hợp tác từ Nga trong 2 ngày qua hơn hẳn những gì chúng ta đã nghe trong 2 năm qua", người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết, "đề xuất của Nga đưa ra rất cụ thể và phản ứng của Syria về tổng thể là dám đối mặt. Điều này rất có ý nghĩa."


Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney.

The Guardian ngày 11/9 đưa tin, Nhà Trắng đã ca ngợi sự hợp tác của Nga về cuộc khủng hoảng Syria trước khi các cuộc đàm phán quan trọng bắt đầu tại Geneva vào thứ Năm. Mỹ đã hoan nghênh những đề xuất "rất cụ thể" của Nga để đảm bảo việc chuyển giao vũ khí hóa học của Syria.

Đặt niềm tin vào vai trò đòn bẩy của Moscow đối với đồng minh Syria của họ, Nhà Trắng kêu gọi kiện nhẫn và cho biết Washington ngày càng tự tin rằng các đối tác điện Kremlin của mình đã hành động tin cậy và giữ uy tín.

"Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều hợp tác từ Nga trong 2 ngày qua hơn hẳn những gì chúng ta đã nghe trong 2 năm qua", người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết, "đề xuất của Nga đưa ra rất cụ thể và phản ứng của Syria về tổng thể là dám đối mặt. Điều này rất có ý nghĩa."

Sự tan băng đột ngột trong thái độ của Nhà Trắng với Kremlin đã vấp phải thái độ hoài nghi ở Washington nơi nhiều người xem nó như cái cớ để Barack Obama tránh thất bại tại Quốc hội về một hành động quân sự chống lại Syria.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama trước dân chúng Mỹ tối thứ Tư đã bị đảng Cộng hòa hiếu chiến chỉ trích sau khi ông kêu gọi Thượng viện tạm hoãn thông qua một nghị quyết cho phép Mỹ tấn công.

Tuy nhiên Nhà Trắng khẳng định đề nghị của Nga về Syria là thành thật và là một kết quả trực tiếp từ những áp lực nhằm vào Syria.

"Không có gì nghi ngờ rằng mối đe dọa đáng tin cậy của Mỹ đã giúp đưa chúng ta đến thời điểm này", Carney cho biết, "bằng cách đưa ra đề nghị đó, Nga đã đặt cược vào uy tín của mình khi nói đến một đồng minh thân cận."

Các cuộc đàm phán giữa John Kerry và Sergey Lavrov tại Geneva bắt đầu hôm thứ Năm sẽ không bao gồm các từ ngữ của sự chia rẽ, tuy nhiên Mỹ đã cố gắng làm giảm tối đa một sự rạn nứt tiềm tàng cho dù Washington cần có mối đe dọa tấn công quân sự nếu Syria không tuân thủ.

Nhà Trắng cho biết các cuộc đàm phán ở Geneva sẽ kéo dài ít nhất 2 ngày và từ chối thảo luận đề xuất của Nga mà cơ quan này nhận được hôm thứ Tư.Hồng Thủy
Từ khóa :
xung đột syria , mỹ tấn công syria , vũ khí hóa học syria , obama , john kerry , lavrov , bashar al assad
Mỹ hoan nghênh đề xuất rất cụ thể của Nga về Syria, băng tan đột ngột
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác