Mỹ muốn lôi tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông ra G-7

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Những gì chúng ta muốn nhìn thấy xảy ra ở Biển Đông rất quan trọng. Nó quan trọng với khu vực, nó quan trọng vơi sự ổn định của khu vực.

Bloomberg ngày 10/4 đưa tin, Mỹ rất muốn lôi tham vọng và hành vi bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông ra trước hội nghị Ngoại trưởng G-7 tại Hiroshima, Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói với báo giới tại Washington hôm Thứ Sáu rằng, Mỹ sẽ thảo luận vấn đề an ninh với các đối tác quan trọng ở châu Á.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, ảnh: theyeshivaworld.com.

"Những gì chúng ta muốn nhìn thấy xảy ra ở Biển Đông rất quan trọng. Nó quan trọng với khu vực, nó quan trọng vơi sự ổn định của khu vực, và vì vậy chúng tôi đề nghị đưa vấn đề này lên bàn nghị sự", ông Mark Toner nói.

Hôm Thứ Bảy, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng rào trước rằng G-7 không nên "thổi phồng" vấn đề Biển Đông. Ông Nghị nói điều này trong khi  họp với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ở Bắc Kinh.

Trong khi đó nước chủ nhà G-7 năm nay là Nhật Bản có thể sẽ đồng ý với mọi yêu cầu của Mỹ về việc đưa Biển Đông vào chương trình nghị sự của G-7. Những tháng gần đây Nhật đã tăng cường lên án mạnh mẽ các hành động bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Hồng Thủy
Từ khóa :
G-7 , Biển Đông , Trung Quốc bành trướng
Mỹ muốn lôi tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông ra G-7
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Người Việt
1

Chúng tôi chờ đợi điều này đã lâu.

Trần Quang Lục
1

Lên tiếng nói vì chính nghĩa vì công bằng và ổn định an ninh hòa bình trên Biển Đông các nước G7 là những nước lớn nên có trách nhiệm dùng uy tín của mình lên án mạnh mẽ TQ vi phạm Luật Biển và ngang ngược xâm lấn lãnh hải hà hiếp các nước nhỏ trên Biển Đông.Tạo ra vùng biển tranh chấp dùng quân sự chèn ép để đạt mưu đồ thôn tính cả Biển Đông về tay TQ .

Xem thêm bình luận
Tin khác