Mỹ phóng phi thuyền thế hệ mới X-37B vào vũ trụ

Quốc tế

Theo Vietnam+

Mỹ đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái thế hệ mới X-37B vào không gian trong khuôn khổ một chương trình thử nghiệm tuyệt mật.

Rạng sáng 12/12 (theo giờ Việt Nam), Không quân Mỹ đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái thế hệ mới X-37B vào không gian trong khuôn khổ một chương trình thử nghiệm tuyệt mật.

Đây là lần thứ ba con tàu có hình dáng tương tự tàu con thoi thu nhỏ này được thử nghiệm kể từ sứ mệnh đầu tiên hồi năm 2010.

Phi thuyền X-37B được Mỹ phóng thành công vào vũ trụ

Tàu không gian X-37B đã được phóng lên quỹ đạo với sự trợ giúp của tên lửa Atlas V từ Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên của Không quân Mỹ Tracy Bunko cho biết mục đích của chương trình này vẫn là kiểm tra các khả năng của con tàu và chứng minh tính tiện ích cũng như hiệu quả chi phí của một tàu vũ trụ có thể tái sử dụng.

Việc Mỹ phóng tàu vũ trụ X-37B lần thứ 3 khiến nhiều chuyên gia phỏng đoán con tàu không gian này được sử dụng cho một hoạt động do thám nào đó.

Trước đó, trong sứ mệnh đầu tiên hồi năm 2010, X-37B đã ở trên quỹ đạo trong 224 ngày. Hồi tháng 6 vừa qua, tàu không gian thu nhỏ này đã hạ cánh xuống Căn cứ không quân Vandenberg ở bang California hồi tháng 6 vừa qua sau khi lưu lại trên quỹ đạo 469 ngày.

Hình ảnh đồ họa X-37B bay vào không gian

Được phát triển bởi tập đoàn Boeing của Mỹ với chiều dài 8,9m và rộng 4,5m, bằng 1/4 kích cỡ tàu con thoi của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), và sử dụng các tấm tích hợp năng lượng Mặt Trời để tạo năng lượng, X-37B được thiết kế để ở lại quỹ đạo trong nhiều tháng đồng thời có thể trở về Trái Đất và thực hiện nhiều lần các sứ mệnh trên vũ trụ.

Con tàu này thuộc một dự án của NASA từ năm 1999 nhưng sau đó đã được chuyển giao cho Không quân Mỹ năm 2006.
Theo Vietnam+
Từ khóa :
tàu con thoi , phi thuyền , vũ trụ , không gian , x-37b
Mỹ phóng phi thuyền thế hệ mới X-37B vào vũ trụ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác