Mỹ sẽ không đàm phán với Triều Tiên nếu vắng Hàn Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Yonhap)

(GDVN) - Thông tấn xã Yonhap ngày 3/1 đưa tin cho biết, nước Mỹ sẽ không tiếp tục đàm phán với Triều Tiên nếu mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul xấu đi.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đưa ra nhằm đáp lại tuyên bố của Bình Nhưỡng hồi tuần trước cho rằng sau tang lễ của Chủ tịch Kim Jong Il, Triều Tiên sẽ không thay đổi chính sách với Hàn Quốc, phương Tây và "sẽ không liên hệ với chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland

Theo lời bà Nuland, Mỹ vẫn duy trì hai tiêu chí quan trọng và là điều kiện để nối lại cuộc đàm phán 6 bên: tiếp tục cải thiện quan hệ liên Triều và việc duy trì cam kết của Triều Tiên về phi hạt nhân hóa được ký kết năm 2006 với các nước Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Ngoài ra, bà Nuland cũng cho biết, nước Mỹ cũng sẽ không thay đổi các chính sách với Triều Tiên sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong Il ngày 17/12 và "đang chờ đợi phản ứng từ phía Triều Tiên".

Trong một diễn biến khác, đáp lại động thái của Bình Nhưỡng kêu gọi quân đội Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc và cho rằng sự đồn trú của Mỹ tại quốc gia này là sự "cản trở nỗ lực nối lại hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc giấu tên cho biết:

"Chúng tôi cam kết duy trì liên minh Mỹ-Hàn Quốc. Liên minh này là một "nền tảng của sự ổn định ở Đông Bắc Á...".
Nguyễn Hường (theo Yonhap)
Từ khóa :
Triều Tiên , Hàn Quốc , Kim Jong-il , đàm phán , Bình Nhưỡng , Lee Myung Bak , Victoria , đáp lại
Mỹ sẽ không đàm phán với Triều Tiên nếu vắng Hàn Quốc
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác