Được quan tâm

Mỹ sẽ nói gì về Biển Đông trong đối thoại với Trung Quốc?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Glaser cho biết sẽ có một cuộc thảo luận về các vấn đề pháp lý liên quan đến Biển Đông trong các cuộc đối thoại.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 20/6 đưa tin, các quan chức cấp cao của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Hoa Kỳ dự kiến sẽ có cuộc tranh luận gay gắt về hoạt động triển khai (bất hợp pháp) của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng (phi pháp) ở Biển Đông.

Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 7 sẽ bắt đầu vào Thứ Ba tại Washington và kéo dài 2 ngày. Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew sẽ làm việc với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ và Uông Dương, Phó Thủ tướng. Đối thoại này diễn ra chỉ 3 tháng trước chuyến công du chính thức đầu tiên của ông Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ.

Yun Sun, một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson Henry L ở Washington cho rằng, hai bên sẽ có cuộc nói chuyện khó khăn về việc Trung Quốc sẽ sử dụng các đảo nhân tạo này như thế nào, cài đặt gì trên đó thay vì tập trung vào hoạt động bồi lấp, xây dựng.

Sau cả tháng trời căng thẳng khi Mỹ điều máy bay trinh sát bay sát các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) Trung Quốc bồi lấp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố hoạt động bồi lấp xây dựng này "sắp hoàn thành". Sun Yun cho rằng, Trung Quốc chắc chắn không muốn đầu độc bầu không khí đối thoại Mỹ - Trung vì các hoạt động bồi lấp nên mới có tuyên bố này.

Tuy nhiên người Mỹ lo lắng nhiều về khả năng Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo, Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế cho biết. Bắc Kinh vẫn chưa trả lời trực tiếp đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter về việc ngừng hoàn toàn hoạt động quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Đối thoại Shangri-la năm nay.

Glaser cho biết sẽ có một cuộc thảo luận về các vấn đề pháp lý liên quan đến Biển Đông trong các cuộc đối thoại. Hạ Khanh Quốc, một chuyên gia về vấn đề Trung - Mỹ từ đại học Bắc Kinh bình luận, Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung là cơ hội tốt cho hai bên cải thiện hiện trạng quan hệ, tránh các cuộc đụng độ quân sự tình cờ.

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , Mỹ , quân sự , Trung Quốc , thảo luận , bộ trưởng ngoại giao , bình luận , kéo dài , Biển Đông , tinh hinh bien dong
Mỹ sẽ nói gì về Biển Đông trong đối thoại với Trung Quốc?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác