Mỹ sẽ phải tính toán nhượng bộ Kim Jong-un sau thượng đỉnh liên Triều lần 3

Quốc tế

Thanh Bình

(GDVN) - Các chuyên gia cho rằng gánh nặng đàm phán bây giờ đang dồn lên vai Washington vì Hoa Kỳ cần phải tính toán đưa ra nhượng bộ nhiều hơn trong vấn đề này.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba từ ngày 18-20/9/2018 giữa Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un đã kết thúc với những kết quả rất tích cực, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tuy nhiên, “sự lạc quan” về quan hệ Mỹ-Triều dường như vẫn là một dấu hỏi.

Người dân theo dõi bản tin thời sự có sự xuất hiện của Tổng thống Trump (bên phải); Tổng thống Moon Jae-in (giữa) và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un (bên trái) tại Nhà ga Seoul (Ảnh: AP).

Cuộc gặp giữa hai người đứng đầu của hai miền Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Seoul chịu áp lực mạnh mẽ từ Washington để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa.

Kết thúc cuộc gặp giữa hai bên, có lẽ Mỹ và cộng đồng quốc tế đã cảm thấy “an tâm” hơn về vấn đề này.

Ngay sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tuyên bố Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức, đồng thời đưa ra mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên vào tháng 01/2021.

Đồng thời, theo Thời báo châu Á (Asia Times), Seoul đang lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai. [1]

Tuy nhiên, diễn biến trong thời gian qua cho thấy quan hệ Mỹ-Triều sẽ chưa thể được cải thiện như mong muốn của cộng đồng quốc tế.

Sau cuộc họp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, chính Tổng thống Moon Jae In và nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ cần phải chủ động thúc đẩy việc hai miền Triều Tiên ký một Hiệp ước hòa bình nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. [2]

Mặc dù vậy, ngày 02/10/2018, thông tin từ hãng thông tấn KCNA cho biết Bình Nhưỡng tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 "không thể là điểm để thương lượng" cho việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Điều gì được chờ đợi ở cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này?

Ngoài ra, Triều Tiên được cho là "không quá hy vọng" nếu Mỹ không muốn kết thúc chiến tranh.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Triều Tiên, Ri Yong-ho cảnh báo "không đời nào" nước ông giải trừ hạt nhân trong khi Mỹ tiếp tục áp các lệnh trừng phạt.

Ông Ri Yong-ho cho rằng, các biện pháp trừng phạt đào sâu thêm sự ngờ vực, không giúp xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Các chuyên gia cho rằng gánh nặng đàm phán bây giờ đang dồn lên vai Washington vì Hoa Kỳ cần phải tính toán đưa ra nhượng bộ nhiều hơn trong vấn đề này.

Bình Nhưỡng nhiều lần kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ.

Điều này được Nga và Trung Quốc ủng hộ nhưng chính quyền Trump khó có thể đưa ra sự nhượng bộ đơn phương nếu như họ không thấy tiến bộ gì từ phía Triều Tiên. [3]

Để tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên diễn ra thuận lợi, chuyến công du Bình Nhưỡng vừa diễn ra của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có ý nghĩa rất quan trọng.

Theo đó, ông Daniel Russel, Phó Giám đốc Viện chính sách ngoại giao châu Á ở New York nhận định Mỹ cần phải tránh được “bẫy chính sách thù địch” do Triều Tiên tạo nên để đưa Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán về một lộ trình cụ thể. [4]

Ngoài ra, sự đoàn kết của nhóm 05 nước: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc là điều mà Washington cần phải thúc đẩy trong thời điểm này để đảm bảo gây sức ép cho thực hiện tiến trình phi hạt nhân của Triều Tiên.

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.atimes.com/article/after-moon-kim-summit-trump-seeks-another-meet-with-kim/

[2] https://asia.nikkei.com/Spotlight/N-Korea-at-crossroads/Moon-calls-for-US-to-declare-end-of-war-with-North-Korea

[3] https://www.cnbc.com/2018/09/21/korea-summit-no-real-progress-on-denuclearization.html

[4] https://asia.nikkei.com/Opinion/Getting-North-Korea-to-negotiate

Thanh Bình
Từ khóa :
quan hệ Mỹ-Triều , thượng đỉnh liên Triều , phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên , chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên
Mỹ sẽ phải tính toán nhượng bộ Kim Jong-un sau thượng đỉnh liên Triều lần 3
Bình luận
Thanh Thương
0

Tôi chưa bao giờ tin Triều Tiên sẽ từ bỏ hạt nhân vì nhờ có con bài này mà Triều Tiên mới tồn tại được đến nay

Phương Loan
1

Tôi nghĩ quan hệ Mỹ-Triều sẽ chưa thể ấm ngay lên được vì các bên đều tính toán các lợi ích của riêng mình.Mỹ thì không muốn nhượng bộ vì trong suy nghĩ của mình, Mỹ vẫn là nước lớn

Xuân Hiếu
2

Theo tôi, bán đảo Triều Tiên chỉ tạm thời lặng sóng thôi chứ về lâu dài, Triều Tiên không thể từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Chuyên Văn Lưu
1

Ba ông: Trump, Moon, Kim muốn " Tam quốc diễn nghĩa " như thế nào thì cũng phải gói gọn thời gian biểu trong khi có cả ba ông cùng tại vị. Sứ mệnh bán đảo Triều Tiên giao cho ba ông nhiệm vụ này chứ không giao cho bất cứ ai khác. Vấn đề không thể thực hiện được khi rơi vào tay người khác.

Nam Thiên
3

Cách đàm phán của TT Trump là điển hình trong kinh doanh: bên bán đưa giá cao, bên mua đòi giá thấp, bên bán giảm dần cho đến lúc bên mua thấy vừa ý thì mua bán xảy ra.

Xem thêm bình luận
Tin khác