Được quan tâm

Mỹ vẫn có thể tấn công Syria bất kỳ lúc nào

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) -  Theo ông Obama, các hoạt động sắp tới đối với Syria không liên quan đến một khung thời gian cụ thể. Nó có thể được thực hiện trong "ngày mai, tuần tới, tháng tới."

Mặc dù Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định hoãn tấn công Syria để trưng cầu ý kiến Quốc hội, nhưng theo Interfax, Mỹ vẫn sẵn sàng tấn công Syria bất cứ lúc nào.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 31.8, ông Obama có nói rằng: "Chúng tôi đã sẵn sàng để tấn công (đối với Syria) bất cứ lúc nào mà chúng tôi chọn".

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo ông Obama, các hoạt động sắp tới đối với Syria không liên quan đến một khung thời gian cụ thể. Nó có thể được thực hiện trong "ngày mai, tuần tới, tháng tới."

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ không có ý định thực hiện một cuộc tấn công mặt đất, và các hoạt động sẽ được giới hạn về thời gian và phạm vi.

"Nó sẽ là một cuộc tấn công mạnh mẽ và hiệu quả để ngăn chặn các cuộc tấn công (hóa học) trong tương lai",  Tổng thống Obama cho biết.

Trong khi đó, tờ New York Times cho rằng quyết định đột ngột hoãn tấn công Syria của ông Obama đã phản ánh một tình huống khó xử mà ông đã tạo ra cho chính mình.

Ông Obama là người thiết lập ra "giới hạn đỏ" về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria và giờ nhà lãnh đạo này cảm thấy ông có nghĩa vụ phải thực thi điều đó để bảo vệ uy tín của mình. Nhưng việc thực hiện cam kết này phức tạp hơn rất nhiều so với một lời nói thiếu khôn ngoan về Syria.

Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của mình, cho dù mục tiêu đóng cửa nhà tù quân sự ở vịnh Guantanamo, Cuba, hoặc ủng hộ các chiến dịch không kích của NATO ở Libya có đạt được hay không, ông Obama cũng đã thể hiện rất tốt việc bảo vệ các nguyên tắc của mình.

Nhưng vấn đề Syria đã phơi bày một mâu thuẫn cơ bản: Một mặt Tổng thống Obama muốn là một người hỗ trợ trung thành đối với việc thực thi luật pháp quốc tế về sử dụng vũ khí hóa học; mặt khác lại cố gắng kéo Mỹ khỏi bãi lầy ở Trung Đông.

Đó là sự mâu thuẫn có thể cảm nhận trong tuyên bố của ông Obama về các hành động quân sự đối với Syria.

Cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/9. Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện, nhưng ông Obama có thể phải đối mặt với trận chiến khó khăn nhất từ trong đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế và ủng hộ biện pháp quân sự chống lại Syria.

Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham hôm 31.8 đã lặp lại lập trường kêu gọi "tấn công quân sự" đối với Syria và kêu gọi một chiến lược thay đổi chính quyền tại quốc gia này.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Barack Obama , tấn công , vũ khí hóa học , thực thi , Libya , không kích , trưng cầu
Mỹ vẫn có thể tấn công Syria bất kỳ lúc nào
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác