Mỹ vừa trừng phạt, vừa hợp tác với Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Quan hệ Mỹ-Nga đang rất khó khăn, nhưng điều này không ngăn cản việc tiếp tục làm việc với Nga trong một số vấn đề vì lợi ích của Mỹ.

Washington xem mối quan hệ hiện nay với Moscow ở tình trạng "rất khó khăn", nhưng điều này không ngăn cản việc tiếp tục làm việc với Nga trong một số vấn đề vì lợi ích của Mỹ, thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest ngày 6/1 cho biết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest.

"Chúng tôi có những bất đồng nghiêm trọng với Nga vì hành vi của họ ở Ukraine. Tuy nhiên có những vấn đề an ninh quốc gia mà chúng tôi có điểm chung", ông Ernest cho biết.

Ernest cũng lặp lại lập trường của Washington rằng, Nga là một thành viên quan trọng trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, và cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hủy các kho vũ khí hóa học ở Syria.

"Chúng tôi muốn làm việc mang tính xây dựng để giải quyết các vấn đề khó khăn vì lợi ích an ninh quốc gia chúng tôi và cộng đồng thế giới", đại diện Nhà Trắng cho biết.

Quan điểm của Washington là Nga không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong vấn đề Ukraine và điều này khiến Moscow có thể phải đối mặt với sự tăng cường các biện pháp trừng phạt hoặc các hạn chế mới.

Quan hệ giữa Moscow và Washington xấu đi do những bất đồng về cuộc xung đột Ukraina. Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân, cũng như toàn bộ nền kinh tế Nga. Ngày 19 tháng 12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký "Đạo luật Hỗ trợ Tự do Ukraine 2014", trong đó cho phép tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và để cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Mỹ , Nga , ukraine , khủng hoảng Ukraine , Mỹ trừng phạt Nga , Mỹ hợp tác với Nga
Mỹ vừa trừng phạt, vừa hợp tác với Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Hoàng Quỳnh
2

cách nói năng và ứng xử theo kiểu " anh cả" này có thể chỉ áp dụng đối với các nước mà LHQ dán nhãn là nhỏ bé và ít có cơ hội độc lập về kinh tế, nhưng với Nga , Trung Quốc, Đức, Pháp .... ngay cả Cu Ba, ... thì chắc Mỹ chỉ có nói cho vui mà thôi. Mỹ không nên dùng cách này đối với họ.

sam anh
1

Mỹ làm gì cũng phải dựa vào luật ! những gì luật không cấm họ vẫn có thể hợp tác...điều này chẳng có gì lạ đối với xã hội hợp chủng quốc Hoa Kỳ .

NGUYỄN HIỀN
0

Vì lợi ích an ninh... và của cộng đồng thế giới", Vị đại diện Nhà Trắng cho thấy họ đã nhận ra một thế giới đầy hiểm họa mới lớn hơn chứ không phải những nghi kị viễn vông kéo dài hơn nữa thế kỷ đau thương cho các dân tộc nhỏ bé....

Xem thêm bình luận
Tin khác