Mỹ-Philippines tập trận chung cách Scarborough 220 km

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn CNA)

(GDVN) - "Người Trung Quốc sẽ xem cuộc tập trận chung là một bằng chứng về việc Philippines khuấy động căng thẳng ở Biển Đông và Mỹ lợi dụng tình hình để tăng sự hiện diện quân sự của mình", chuyên gia an ninh khu vực Ian Storey nói với AFP.

Philippines và Mỹ sẽ bắt đầu một cuộc tập trận chung thường niên gần Biển Đông trong tuần này với sự tham gia của tổng cộng 2.300 lính thủy quân lục chiến trong bối cảnh bối cảnh hai bên đang tiến hành đàm phán mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines.  

Cuộc tập trận chung diễn ra 3 tuần trước chuyến thăm Manila của Tổng thống Barack Obama.

Cuộc tập trận chung diễn ra 3 tuần trước chuyến thăm Manila của Tổng thống Barack Obama tại thời điểm Philippines dường như đang cần sự hỗ trợ lớn của Mỹ trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông giữa nước này với Bắc Kinh đang ngày càng xấu đi.  

"Người Trung Quốc sẽ xem cuộc tập trận chung là một bằng chứng về việc Philippines khuấy động căng thẳng ở Biển Đông và Mỹ lợi dụng tình hình để tăng sự hiện diện quân sự của mình", chuyên gia an ninh khu vực Ian Storey nói với AFP.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi lý, bất hợp pháp với gần như toàn bộ Biển Đông, đã nhiều lần răn đe Manila phải rút lui trong cuộc tranh chấp lãnh thổ và chớ tìm cách lôi kéo Mỹ vào vấn đề này.

Đối với Philippines, tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc sẽ tiếp tục là động lực để nước này tăng cường liên minh với Mỹ, ông Storey - một thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói thêm.

Cuộc diễn tập đổ bộ Philippines-Mỹ (Phiblex) sẽ bắt đầu vào thứ Tư tại một căn cứ hải quân tại Zambales, một tỉnh trên bờ biển phía tây của đảo Luzon.

Khu vực tập trận nằm cách khoảng 220 km từ bãi cạn Scarborough, một bãi đá ngầm được quốc tế công nhận nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines đã bị đội tàu của Trung Quốc kiểm soát kể từ năm ngoái.

Cuộc tập trận chung kéo dài ba tuần còn có sự tham gia của hai tàu chiến Mỹ, quân đội Philippines cho biết.

Mục đích của cuộc tập trận nhằm giúp "tăng cường khả năng để đảm bảo an ninh hàng hải song phương và hoạt động bảo vệ lãnh thổ", Đại sứ quán Mỹ tuyên bố.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)
Từ khóa :
Philippines , biển Đông , tập trận , Manila , hiện diện , lính thủy , Mỹ , Bắc Kinh
Mỹ-Philippines tập trận chung cách Scarborough 220 km
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác