NHK: Philippines triển khai lính thủy đánh bộ tinh nhuệ ra Biển Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn NHK)

(GDVN) - Philippines đã bắt đầu triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tinh nhuệ trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.


Đài NHK Nhật Bản ngày 27/12 đưa tin cho biết, Philippines đã bắt đầu triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tinh nhuệ trên một số đảo và bãi đá trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) ở Biển Đông.

Theo NHK, các sĩ quan cao cấp của quân đội Philippines cho biết, nước này đã bắt đầu triển khai lực lượng thủy quân lục chiến trên 9 hòn đảo và bãi đá ngầm kể từ tháng 10/2012. 

Philippines đã bắt đầu triển khai lực lượng thủy quân lục chiến tinh nhuệ trên một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Các nguồn tin trên cũng cho biết, Philippines đã sẵn sàng điều các sĩ quan Hải quân ra làm nhiệm vụ tại đây. Tại một số hòn đảo, lượng binh sĩ nhiều gấp đôi so với các đảo khác.

Ngoài ra, trước khi được triển khai làm nhiệm vụ trên các đảo trên, lực lượng Thủy quân lục chiến tinh nhuệ đã trải qua quá trình huấn luyện bảo vệ các hòn đảo. Họ còn được trang bị các vũ khí hiện đại. 

Bên cạnh đó, Phillippines cũng đã bắt đầu mở rộng cơ sở quân sự trên đảo Lawak để chứa nhân lực và thiết bị cho các hoạt động diễn tập quân sự và các hoạt động khác.  

Theo NHK, các quốc gia đang thăm dò, khai thác dầu và khí tự nhiên trên Biển Đông cũng đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây để hỗ trợ cho tuyên bố chủ quyền của mình. Một phóng viên NHK cho biết việc triển khai lực lượng Hải quân trên Biển Đông của Philippines là nhằm để củng cố quốc phòng tại các đảo và bãi đá ngầm mà Malina đã tuyên bố chủ quyền.

Đầu tháng 10/2012, AFP đưa tin cho biết Philippines đã triển khai thêm 800 binh sĩ thủy quân lục chiến đến quần đảo Trường Sa và lập một trụ sở quân sự mới nhằm bảo vệ các lợi ích ở Biển Đông, điểm nóng tranh chấp với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, ngay sau đó đại diện của Philippines, Người phát ngôn lực lượng vũ trang, Đại tá Arnulfo Burgos cho biết nước này chỉ triển khai thêm 80 chứ không phải 800 binh sĩ và khoảng 1000 quân đã đóng ở đó trong nhiều năm nay từ rất lâu trước khi những căng thẳng tranh chấp đảo leo thang. 
Nguyễn Hường (nguồn NHK)
Từ khóa :
Philippines , thủy quân lục chiến , biển Đông , đảo , hòn đảo , hải quân , sĩ quan , quân sự
NHK: Philippines triển khai lính thủy đánh bộ tinh nhuệ ra Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác