NHK: Vương Nghị kín đáo kêu gọi Nhật Bản thừa nhận tranh chấp Senkaku

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ Sáu rằng Tokyo sẵn sàng đối thoại với Bắc Kinh, nhưng quan điểm nhất quán của Nhật Bản là Senkaku là một bộ phận lãnh thổ vốn có của Nhật Bản và chẳng có tranh chấp nào ở đây.


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Đài NHK ngày 28/9 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gửi một thông điệp kín đáo đến các nhà lãnh đạo Nhật Bản, ông kêu gọi Tokyo nên thừa nhận tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở Hoa Đông.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm thứ Sáu, Vương Nghị cho biết Trung Quốc mong muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ và hàng hải thông qua đàm phán với các nước có liên quan.

Vương Nghị nhắc lại rằng khi các bên không thể giải quyết các tranh chấp ngay lập tức, họ phải gác lại để thảo luận sau đó, và đây là quan điểm từ lâu của Trung Quốc. Tuy nhiên ông Nghị không nhắc tới Nhật Bản.

Cách tiếp cận của Vương Nghị đối với tranh chấp lãnh thổ khác hẳn người tiền nhiệm Dương Khiết Trì. Trong phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm ngoái, ông Trì buộc tội Nhật Bản "đánh cắp" quần đảo Senkaku ở Hoa Đông "của Trung Quốc".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm thứ Sáu rằng Tokyo sẵn sàng đối thoại với Bắc Kinh, nhưng quan điểm nhất quán của Nhật Bản là Senkaku là một bộ phận lãnh thổ vốn có của Nhật Bản và chẳng có tranh chấp nào ở đây.Hồng Thủy
Từ khóa :
vương nghị , ngoại trưởng trung quốc , thừa nhận tranh chấp , senkaku , hoa đông , thủ tướng nhật bản , shinzo abe
NHK: Vương Nghị kín đáo kêu gọi Nhật Bản thừa nhận tranh chấp Senkaku
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác