Nạn đói ở Triều Tiên sẽ tồi tệ hơn thập niên 1990

Quốc tế

Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)

(GDVN) - Nguyên nhân của tình trạng đói kém này là do nền kinh tế yếu kém, chi phí quân sự cao, thời tiết bất lợi khiến mùa màng thất bát và các vấn đề mang tính hệ thống trong sản xuất nông nghiệp.

Tờ Yonhap của Hàn Quốc ngày 13/10 đưa tin, Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế có trụ sở tại Washington cho hay nạn đói tại Triều Tiên năm nay còn tồi tệ hơn so với thập niên 1990 bất chấp những nỗ lực viện trợ của cộng đồng quốc tế cho quốc gia này.

Nông dân Triều Tiên trên đồng ruộng

Chỉ số Đói ăn Toàn cầu (GHI) năm 2012 do Viện nghiên cứu này đưa ra cho thấy nạn đói vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của thế giới, trong đó một số quốc gia có tỉ lệ đói kém ở mức báo động.

Báo cáo của Viện nghiên cứu này cho hay tình hình nạn đói ở Triều Tiên đang ở “mức nghiêm trọng” với chỉ số GHI đứng ở mức 19 điểm, cao hơn so với mức 15,7 điểm hồi năm 1997.

Bảng chỉ số GHI xếp loại 120 quốc gia theo thang điểm 100, trong đó điểm 0 là điểm tốt nhất (không có nạn đói) và 100 là điểm tồi tệ nhất. Điểm GHI của một quốc gia tăng chứng tỏ cuộc khủng hoảng lương thực ở nước đó đang tồi tệ hơn.

Theo số liệu của báo cáo này, Triều Tiên có mức tăng chỉ số GHI cao nhất (21% so với năm 1990), tiếp theo là Burundi và Swaziland với mức 17%. 

Em bé Triều Tiên trong ruộng ngô

Chỉ số GHI của Triều Tiên tăng mạnh từ năm 1990 đến năm 1996 và sau đó giảm dần, chứng tỏ tình trạng mất an ninh lương thực ở quốc gia này bất chấp các nỗ lực viện trợ nhân đạo của cộng đồng quốc tế.

Viện nghiên cứu này cho rằng nguyên nhân của tình trạng đói kém này là do nền kinh tế yếu kém, chi phí quân sự cao, thời tiết bất lợi khiến mùa màng thất bát và các vấn đề mang tính hệ thống trong sản xuất nông nghiệp. Theo thống kê đã có hàng trăm ngàn người chết vì nạn đói ở quốc gia này trong thập niên 1990.

Theo các số liệu chính thức do Bình Nhưỡng đưa ra, năm nay Triều Tiên đã phải chịu những ảnh hưởng bất lợi của những trận lụt hồi mùa hè làm hàng trăm người thiệt mạng và phá hủy nhiều diện tích mùa màng lớn.

Trận lụt lớn ở Triều Tiên hồi tháng 7/2012

Sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak nhậm chức vào đầu năm 2008, Hàn Quốc đã chấm dứt chương trình viện trợ lương thực và phân bón thường niên cho Triều Tiên.
Bảo Thành (Nguồn: Yonhap)
Từ khóa :
Triều Tiên , nạn đói , viện trợ , cộng đồng quốc tế , tình hình biển đông , tình hình biển đông mới nhất
Nạn đói ở Triều Tiên sẽ tồi tệ hơn thập niên 1990
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác