Được quan tâm

National Interest: Trung Quốc có thể đẩy Mỹ ra khỏi Đông Nam Á vào năm 2020?

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo Cliff, chất lượng học thuyết quân sự, trang thiết bị, nhân lực của Trung Quốc có thể đuổi kịp hoặc vượt qua quân đội Hoa Kỳ.

Học giả Malcolm Davis, trong bài bình luận trên trang National Interest hôm 22/10, đã kêu gọi các nước châu Á sẵn sàng ứng phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ về quân sự và rút ngắn khoảng cách nhanh chóng với quân đội Hoa Kỳ có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở Đông Nam Á vào năm 2020. 

Theo ông Cliff, chất lượng học thuyết quân sự, trang thiết bị, nhân lực của Trung Quốc có thể đuổi kịp hoặc vượt qua quân đội Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác ở một số lĩnh vực quân sự trong năm 2020. Ảnh Business Insider. 

Davis lo ngại về sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc thông qua những đánh giá được Roger Cliff  đề cập trong cuốn "Sức mạnh quân sự Trung Quốc: Đánh giá khả năng hiện tại và tương lai".

Theo Cliff, chất lượng học thuyết quân sự, trang thiết bị, nhân lực của Trung Quốc có thể đuổi kịp hoặc vượt qua quân đội Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác ở một số lĩnh vực trong năm 2020.

Mặc dù quân đội Trung Quốc còn có những yếu kém trong cơ cấu tổ chức, hậu cần và cách thức quản lý làm hạn chế hiệu quả của các loại vũ khí cũng như các nền tảng khác, nhưng trong kịch bản xảy ra xung đột ở Đài Loan hoặc Biển Đông, quân đội Mỹ sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn kém để đánh bại Trung Quốc.

Kết luận của Cliff cũng được lặp lại trong một báo cáo gần đây của RAND, trong đó lập luận rằng Trung Quốc đang bắt kịp Mỹ rất nhanh chóng về quân sự và trở nên quyết đoán, tự tin hơn ở những nơi nó hiện diện.

Báo cáo lưu ý rằng "Trung Quốc (đã có thể) thu hẹp khoảng cách ở hầu hết mọi lĩnh vực và vươn lên ở một số lĩnh vực" so với quân đội Hoa Kỳ.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh tốc độ của sự phát triển quân sự của Trung Quốc, trong đó cho rằng thậm chí Bắc Kinh đã "nhảy cóc" trong một số lĩnh vực quan trọng. Tốc độ hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc hiện cũng nhanh hơn so với Hoa Kỳ.  

Điểm đặc biệt lưu ý trong hai báo cáo trên chính là lo ngại tốc độ hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc có thể làm làm xói mòn lợi thế quân sự-công nghệ của Mỹ, giúp Bắc Kinh giải quyết các tranh chấp lãnh thổ theo cách của mình và đảm bảo sự thành công của "Giấc mộng Trung Hoa"

Theo dự báo của các chuyên gia trên, việc Trung Quốc đuổi kịp quân đội Mỹ có thể dẫn tới sự chuyển giao quyền lực ở Đông Nam Á vào năm 2020. Từ chỗ là địa bàn Hoa Kỳ có thể bảo vệ các đồng minh trước mọi hình thức xâm lược, Đông Nam Á có thể trở thành nơi Trung Quốc có thể kiểm soát một vùng biển và vùng trời ở mức nào đó. 

Khi đó, mọi nỗ lực ngăn Trung Quốc sử dụng vũ lực để độc chiếm Biển Đông đều nguy hiểm và tốn kém đối với mọi quốc gia, kể cả là Hoa Kỳ. 

Sự nổi lên của quân đội Trung Quốc đã gây được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trái ngược với sự gia tăng về sức mạnh, Trung Quốc ngày càng sụt giảm ý thức tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
quân đội Trung quốc , quân đội Mỹ , Biển Đông , tình hình Biển Đông , căng thẳng Biển Đông , Mỹ , tuần tra , ở Biển Đông
National Interest: Trung Quốc có thể đẩy Mỹ ra khỏi Đông Nam Á vào năm 2020?
Bình luận
Cao Hoàng Chiêu
0

Cứ đòi vượt qua Mỹ nhưng hãy nhớ rằng kế bên Trung Quốc còn Nhật Bản, khi Mỹ đã thả cho Nhật phát triển quân sự thì Trung Quốc đừng mong có thể bá chủ được thế giới.

Lưu Văn Chuyên
3

Đó là" giấc mơ Trung hoa". Những người khác thì còn hiểu biết ít về giấc mơ này, nhưng người Việt thì hiểu rất kỹ. Nó đã có từ hàng ngàn năm rồi. Trải qua cả ngàn năm đô hộ Việt nam thất bại sau dó liên tiếp cất quân xâm lược... Nhưng cực nam của Trung quốc không vượt quá đảo Hải nam và đường biên giới trên bộ như hiện nay. Đã qua hàng ngìn năm không thực hiện được vì đó là tham vọng bành trướng phi nghĩa. Ngày nay họ có thể thực hiện được không? Một giấc mơ ngàn năm. Người Việt rất hiểu cái vị trí của mình bị đặt ở nơi đấu sóng ngọn gió như một con đê ngăn chắn chủ nghĩa bành trướng.

Xem thêm bình luận
Tin khác