Nét mới trong công tác bảo vệ người dân trong năm 2012

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ đưa về nước 1.094 ngư dân cùng 113 tàu cá bị các nước trong khu vực Đông Nam Á bắt giữ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Người phát ngôn ngày 12/1 về: "Đề nghị cho biết đánh giá vắn tắt thành tựu đối ngoại năm 2011 và phương hướng đối ngoại năm 2012 của Bộ Ngoại giao Việt Nam", ông Lương Thanh Nghị cho biết:

"Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, kinh tế thế giới phục hồi chậm, tác động không tốt tới kinh tế Việt Nam, tuy nhiên, Việt Nam đã đạt được nhiều  thành tựu đối ngoại độc lập trong năm 2011.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 đã đề ra chủ trương, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, và Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, với chủ trương này, hoạt đông đối ngoại trong năm qua đã được  triển khai một cách toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và mọi cấp độ song phương, khu vực, cấp độ đa phương và toàn cầu.

Trên  tinh thần đó, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt  với các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Trung quốc, các nước  ASEAN  và các đối tác quan trọng, tiếp tục tham gia chủ động tích cực tại các diễn đàn Quốc tế và khu vực nhằm đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu vì hòa bình an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh hạt nhân cũng như biến đổi khí hậu và những thách thức toàn cầu".

Trả lời câu hỏi "Đề nghị cho biết sự chú trọng tới công tác bảo hộ công dân trong năm 2012 có nét gì mới"

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị nói: "Trong năm qua và đầu năm nay, như các bạn đã biết, có rất nhiều vụ việc liên quan tới công tác bảo hộ công tác bảo hộ người dân như là tình hình ở Libya, động đất sóng thần ở Nhật Bản và gần đây nhất là vụ tàu VinaLine Queen, việc ngư dân Việt Nam bị người nước ngoài bắt giữ.

Trong tất cả các vụ việc liên quan tới công dân Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã luôn hết sức chủ động phối hợp với các Bộ ngành trong nước đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của các nước sở tại xử lý thỏa đáng các vụ việc liên quan, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đáng kể nhất là việc Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các bộ ngành có liên quan cũng như các Đại sứ quán Việt Nam ở các nước đã sơn tán an toàn hơn 10.000 công dân Việt Nam ra khỏi Libya, sơ tán công Việt Nam ra khỏi vùng bị thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản và cũng đã can thiệp, hỗ trợ, đưa về nước 1.094 ngư dân cùng 113 tàu cá bị các nước trong khu vực Đông Nam Á bắt giữ.

Và gần đây nhất, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã rất khẩn trương phối hợp vận động nỗ lực quốc tế trong việc tìm kiếm cứu nạn các thủy thủ của tàu VinaLine Queen.

Và trong năm 2012 cũng như trong những năm tới thì công tác bảo hộ nhân dân vẫn tiếp tục là một trong những trọng tâm ưu tiên công tác của Bộ Ngoại giao".

Nguyễn Hường
Từ khóa :
đối ngoại , kinh tế thế giới , thành tựu , biến đổi khí hậu , chủ trương , cộng đồng quốc tế , đại hội đảng , phương hướng , tình hình , biển đông , bộ ngoại giao , việt nam
Nét mới trong công tác bảo vệ người dân trong năm 2012
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác