Nga - Mỹ đàm phán thành công về giải giáp vũ khí hóa học Syria

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Sergei Lavrov trong khi đó ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được là quyết định dựa trên sự đồng thuận và thỏa hiệp có tính chuyên nghiệp.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov sau 3 ngày đàm phán.

Các thanh sát viên Liên Hợp Quốc sẽ được tiếp cận tự do ngay lập tức với một danh sách đầy đủ các loại vũ khí hóa học từ Damascus trong vòng một tuần, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo.

Mỹ và Nga đã đồng ý rằng vũ khí hóa học của Syria sẽ được đặt dưới sự kiểm soát của quốc tế và bị tiêu hủy trong một quá trình bắt đầu với 1 tuần

Thông báo trên được đưa ra trong cuộc họp báo chung giữa John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva hôm thứ Bảy sau 3 ngày đàm phán liên tục. Trong khi John Kerry công bố các chi tiết của thỏa thuận thì Ngoại trưởng Nga Lavrov đứng nhìn.

"Các thỏa thuận sẽ cho phép chúng tôi tiến hành loại bỏ các vũ khí hóa học của Syria, sẽ bảo vệ người dân Syria cũng như các nước láng giềng của Syria và cộng đồng quốc tế", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Kerry lưu ý thêm việc loại bỏ các vũ khí hóa học sẽ đáng tin cậy và có thể kiểm chứng nếu thực hiện nó một cách đầy đủ. Thế giới bây giờ sẽ chờ đợi xem chế độ Bashar al-Assad tuân thủ cam kết như thế nào.

Nga và Mỹ đã nhất trí về số lượng cũng như chủng loại vũ khí hóa học của Syria, cam kết kiểm soát và loại bỏ chúng trong thời gian sớm nhất bằng cách an toàn nhất.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, bất kỳ hành vi vi phạm nào của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng sẽ dẫn tới "biện pháp" từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong khi ông Lavrov lưu ý thêm, bất cứ hành vi vi phạm nào của Syria phải được gửi đến Hội đồng Bảo an từ Ủy ban Công ước cấm phổ biến vũ khí hóa học trước khi xem xét các biện pháp xử phạt bằng sử dụng vũ lực.

John Kerry cho biết các thanh sát viên Liên Hợp Quốc phải có mặt tại Syria vào tháng 11 và tiêu hủy hoặc loại bỏ các kho vũ khí hóa học phải được hoàn thành vào giữa năm 2014.

Sergei Lavrov trong khi đó ca ngợi thỏa thuận vừa đạt được là quyết định dựa trên sự đồng thuận và thỏa hiệp có tính chuyên nghiệp.

Tuy nhiên Kerry nói rằng Tổng thống Obama với vai trò Tổng tư lệnh quân đội Mỹ vẫn có quyền để bảo vệ Mỹ và các lợi ích của mình bất kể những gì xảy ra tại Quốc hội.

Ngoại trưởng Anh William Hague hoan nghênh thỏa thuận này, trong khi phe đối lập Syria tỏ ra không mấy hào hứng. Tướng Selim Idris cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép Assad thoát khỏi trách nhiệm "giết người hàng loạt bằng khí độc".

Hồng Thủy
Từ khóa :
vũ khí hóa học , xung đột syria , bashar al assad , john kerry , sergei lavrov
Nga - Mỹ đàm phán thành công về giải giáp vũ khí hóa học Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác