Nga: "Kinh tởm" lệnh trừng phạt của Mỹ, sẽ làm cho Washington đau đớn

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Moscow sẽ có phản ứng khiến cho Washington phải cảm thấy đau đớn, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nga Sergey Ryabkov

Đài CNN ngày 28/4 đưa tin, hôm qua Mỹ đã quyết định mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Nga nhắm mục xung quanh "vòng tròn bên trong" của Tổng thống Vladimir Putin và những công nghệ có thể hữu ích với quân đội Nga.

"Mỹ hôm nay đã hành động hơn nữa để phản ứng trước sự tiếp tục can thiệp bất hợp pháp của Nga ở Ukraine. Hành động khiêu khích đó làm suy yếu nền dân chủ Ukraine, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia này", Nhà Trắng tuyên bố.

Kể từ cuộc họp 4 bên ở Geneva hôm 17/4, Nga đã "không làm gì" để thực hiện cam kết của mình, trong thực tế còn tiếp tục leo thang cuộc khủng hoảng, Nhà Trắng cho biết. 

Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 quan chức chính phủ Nga, trong đó có 2 người thân tín của Putin bị đóng băng tài sản và cấm visa Mỹ, 17 công ty liên kết với những người thân cận của Putin sẽ bị đóng băng tài sản.

Ngoài ra Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung với 13 công ty này bằng cách yêu cầu cấp phép và giả đình từ chối xuất khẩu, tái xuất khẩu, chuyển giao cho nước ngoài các mặt hàng xuất xứ từ các công ty này.

Các cơ quan thương mại Ho Kỳ cũng đang thắt chặt chính sách để từ chối đơn xin cấp phép xuất khẩu bất kỳ hạng mục công nghệ cao nào có thể đóng góp vào khả năng quân sự của Nga và thu hồi các giấy phép xuất khẩu có đủ các điều kiện này.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Nga phụ trách quan hệ đối ngoại Sergey Ryabkov gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ là vô nghĩa, đáng xấu hổ và "kinh tởm".

Nó sẽ chỉ làm gia tăng tất cả các quá trình ở Ukraine mà họ định thay đổi hoặc dừng lại. Đó là dấu hiệu của một hành vi thiếu thận trọng của chính quyền Mỹ, họ đã không rút ra bài học nào từ quá khứ. Mỹ đã không làm gì để gây ấn tượng với tay chân của họ tại Kiev, người chịu trách nhiệm cho sự leo thang liên tục của tình hình Ukraine. Đây là những gì cần được thay đổi chứ không phải chính sách của Nga, ông Ryabkov nói với CNN.

Moscow sẽ có phản ứng khiến cho Washington phải cảm thấy đau đớn, Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Hồng Thủy
Từ khóa :
khủng hoảng ukraine , tình hình ukraine , mỹ trừng phạt nga , putin
Nga: "Kinh tởm" lệnh trừng phạt của Mỹ, sẽ làm cho Washington đau đớn
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác