Được quan tâm

Nga: Mỹ đã đưa giảng viên quân sự đến vùng chiến sự Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Mỹ huấn luyện cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraine ngay trong khu vực chiến sự, chứ không phải bên ngoài như người Mỹ đã hứa trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/4 đã bày tỏ quan tâm về việc phát hiện các giảng viên quân sự Mỹ tại vùng chiến sự ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, đã phản bác cáo buộc của Mỹ về sự hiện diện của các đơn vị phòng không Nga tại Donetsk và Lugansk bằng chỉ trích Mỹ đã thất hứa.

Quân đội Mỹ tham gia tập trận "Wind Spring 15" hôm 21/4/2015. Ảnh RT

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cáo buộc Nga đã gửi lượng thiết bị phòng không lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Ông Konashenkov giải thích rằng tuyên bố của bà Harf chỉ là một nỗ lực để "hâm nóng" công chúng trước hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến ​​diễn ra tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13-14/5.

Phát ngôn viên quân đội Nga nói thêm rằng cộng động quốc tế cần chú ý hơn nữa đến việc Mỹ huấn luyện cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Ukraine ngay trong khu vực chiến sự, chứ không phải bên ngoài nơi này như người Mỹ đã hứa trước đó.

"Hoạt động này không xảy ra ở khu vực huấn luyện tại Yavorov ở Lvov (miền Tây Ukraine) theo báo cáo của truyền hình nhà nước Ukraine mà diễn ra trực tiếp trong khu vực chiến sự gần Mariupol, Severodonetsk, Artyomovsk và Volnovakha", ông nói.

Đối với cáo buộc Nga cung cấp hệ thống phòng không cho quân ly khai của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Konashenkov cho rằng nó không có cơ sở thực tế. 

Theo ông, chính quyền Kiev từng tuyên bố không còn sử dụng hoạt động quân sự trên không và thực tế, mọi người đều biết rõ rằng lực lượng vũ trang Ukraine hầu như không sử dụng bất kỳ chiếc máy bay nào ở chiến trường miền Đông từ tháng 8 năm ngoái.

Theo tướng Konashenkov, thật khó tin được những lời buộc tội Nga của Mỹ và "Moscow sẽ không ngạc nhiên nếu bị đổ lỗi triển khai một nhóm tàu sân bay tác chiến đến Lugansk hay một tàu ngầm hạt nhân đến gần Donetsk"./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Mỹ , Nga , Ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine , donetsk , lugansk , giảng viên quân sự Mỹ
Nga: Mỹ đã đưa giảng viên quân sự đến vùng chiến sự Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Lê Nguyên
1

Nhất cử nhất động của Ukraine đều bị phía Nga phát hiện,điều đó chứng tỏ Nga có rất nhiều điệp viên nằm vùng tại đây.Nếu không khắc phục điều này thì thiệt hại sẽ còn rất lớn cho Ukraine !

Lão Nông
0

Lãnh đạo bám vào Mỹ để hưởng lợi làm được gì đâu. Chỉ khổ nhân dân thôi !!

Lão Nông
1

Châu Âu, Nga muốn Ukraine hòa bình, kinh tế phát triển, nhưng Mỹ không muốn thế vì muốn nắm chắc chư hầu Châu Âu và làm yếu Nga để dễ bề lũng đoạnh thế giới. Có một điều, đối với TQ thì mỹ chẳngdám làm gì vì TQ lắm súng đạn, đông người -tuy không hiện đại bằng Mỹ- Nhưng cứ 1000 quả tiên lửa phóng đi chỉ cần một quả trúng đích là biết nhau rồi !!!!

Xem thêm bình luận
Tin khác