Nga biết ơn "lập trường khách quan" của Trung Quốc về Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga biết ơn Trung Quốc về "lập trường khách quan" đối với các sự kiện gần đây ở Ukraine.

Theo Itar-tass ngày 15/4, đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Seirgei Lavrov đưa ra trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Seirgei Lavrov
Bộ Ngoại giao Nga cũng đưa ra tuyên bố xác nhận hai nhà ngoại giao đã đề cập tới vấn đề Ukraine trong cuộc hội đàm, trong đó ông Lavrov xác nhận sự  đánh giá cao của chính phủ Moscow đối với lập trường và phản ứng của Trung Quốc liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, việc sử dụng vũ lực trấn áp hoạt động ly khai của chính phủ Kiev là không thể chấp nhận được. Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov đã ca ngợi quan hệ Nga - Trung đã đạt đến tầm cao "chưa từng có". Ông cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ đến thăm Trung Quốc vào tháng 5/2014. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm rằng: Chìa khóa để giải quyết vấn đề Ukraine là một cuộc cải cách hiến pháp.

Ông cũng yêu cầu chấm dứt hoạt động của lực lượng an ninh Ukraine ở miền Đông sau khi cực lực lên án đó là hành động trái với tiêu chuẩn quốc tế. 

Ngoại trưởng Nga cho biết, Moscow không thể chấp nhận ý định tham gia các hoạt động bất hợp pháp của Kiev tại Ukraine của Liên Hợp Quốc sau khi quyền Tổng thống Ukraine kêu gọi Tổng thư ký Ban Ki-moon gửi lực lượng gìn giữ hòa bình hỗ trợ hoạt động "chống khủng bố đặc biệt" của nước này tại khu vực biểu tình ly khai. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , nga , lavrov , Vương nghị , Putin
Nga biết ơn "lập trường khách quan" của Trung Quốc về Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác