Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân ở Syria nếu Mỹ tấn công

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)

(GDVN) - Nếu một đần đạn tên lửa tấn công lò phản ứng Miniature Neutron (MNSR) gần Damascus, thì hậu quả có thể là một thảm họa, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.


Theo Reuters ngày 4/9, Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các cơ quan hạt nhân của LHQ khẩn trương đánh giá rủi ro nếu Mỹ sử dụng hành động quân sự để trừng phạt chính phủ Syria liên quan tới một cáo buộc lực lượng Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tại Damascus hôm 21.8.

Một tay súng Quân đội Syria Tự do sơn quả đạn cối ở Aleppo ngày 4/9/2013.

Nếu một đần đạn tên lửa tấn công lò phản ứng Miniature Neutron (MNSR) gần Damascus, thì hậu quả có thể là một thảm họa, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tuyên bố nói rằng các khu vực lân cận có thể bị nhiễm uranium làm giàu cao và hậu quả là khôn lường nếu các vật liệu hạt nhân rơi vào tay những kẻ có thể sử dụng chúng như một vũ khí.

Nga kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) "phản ứng nhanh" và các thành viên IAEA nên "phân tích những rủi ro liên quan tới cuộc tấn công tiềm năng của Mỹ vào MNSR và các cơ sở khác ở Syria".

"IAEA nhận thức được tuyên bố nhưng chưa nhận được yêu cầu chính thức từ Liên bang Nga," một phát ngôn viên của IAEA cho biết. "Chúng tôi sẽ xem xét những vấn đề nếu chúng tôi nhận được một yêu cầu như vậy."

IAEA cho biết, trước đây Syria từng tuyên bố rằng nước này có một lượng nhỏ vật liệu hạt nhân tại MNSR. 

Chuyên gia hạt nhân Mark Hibbs của nhóm Carnegie Endowment cho biết MNSR là một lò phản ứng rất nhỏ và sẽ không có nhiều vật liệu hạt nhân ở đó.

Tuy nhiên, ông cho rằng có thể có mối nguy hiểm bức xạ nghiêm trọng nếu các vật liệu hạt nhân trong lò phản ứng phát tán ra ngoài bởi một cuộc tấn công quân sự.

Olli Heinonen, một cựu thanh tra IAEA cho biết cốt lõi của một lò phản ứng như vậy thường có 1 kg uranium làm giàu cao, ít hơn nhiều so với 25 kg cần thiết để tạo một quả bom nguyên tử.

Vì vậy, theo ông, một vụ nổ hạt nhân nếu có chỉ ảnh hưởng tới khu vực giới hạn, các ô nhiễm phóng xạ sẽ chỉ là vấn đề địa phương.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
Từ khóa :
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , hạt nhân , lò phản ứng , Syria , Damascus , Uranium , Nga , thảm họa
Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân ở Syria nếu Mỹ tấn công
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác